Các cách để duy trì và nâng cao thể lực của các cầu thủ

Cầu thủ bóng đá là những người không những có thể lực tốt mà còn có sự linh hoạt. Để có thể có được sự khỏe mạnh đó, các cầu thủ phải thực hiện theo chế độ luyện tập cũng như chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Giúp có đầy đủ sức khỏe và sự dẻo dai, tham gia những trận đấu mất sức trong một thời gian dài. Vậy có bao giờ bạn tò mò rằng liệu họ đã thực hiện chế độ sinh hoạt như thế nào để có được sức khỏe như vậy chưa. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số cách mà các cầu thủ áp dụng nhằm nâng cao thể lực.

Chú ý chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của các cầu thủ
Nếu coi cơ thể con người là một cỗ máy thì thức ăn là nguồn nguyên liệu giúp cho cỗ máy hoạt động.

Các cầu thủ bóng đá tập luyện hầu như tất cả các ngày. Tuy có 1 hoặc 2 ngày nghỉ nhưng họ vẫn duy trì tập nhẹ, chưa kể phải thi đấu ở nhiều điều kiện khác nhau và đôi khi mật độ khá dày đặc. Vậy thì việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể để duy trì cường độ cao như vậy phải thật sự khoa học và có thể dựa vào các chuyên gia dinh dưỡng.

– Nên ăn sáng trước 9h, bởi cơ thể chúng ta cần nạp năng lượng cho cả ngày. Nên ăn ít nhất 3 bữa chính và 2 – 3 bữa phụ /ngày. Nếu không ăn thì hạn chế hoạt động liên tục trong suốt 3 – 4 giờ

– Trong khoảng 2 tiếng, sau giờ tập luyện, nên cung cấp một bữa ăn. Có kế hoạch ăn uống trước giúp bạn chọn những đồ ăn nhanh đủ chất để không bị đói

– Nên chọn những loại đồ ăn tươi, thực phẩm chưa qua chế biến. Tránh các món ăn chế biến từ thịt, các món chiên xào, đồ ăn nhẹ có đường và các đồ nóng. Ăn các loại rau, trái cây, lúa mạch nhằm cung cấp thêm carbohydrates.

– Bạn nên giảm thiểu ăn nhiều tinh bột, ngũ cốc ngay trước lúc thi đấu. Bạn nên ăn ở bữa ăn sau khi thi đấu. Không nên ăn đồ ăn nhanh. Bởi những loại thực phẩm này không bổ sung hàm lượng giá trị chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Chế độ tập luyện phù hợp

Khi có thể lực tốt, các cầu thủ sẽ cải thiện được nhiều vấn đề như sức mạnh tranh chấp
Theo dõi trọng lượng cơ thể trước và sau tập luyện

Khi có thể lực tốt, các cầu thủ sẽ khắc phục được nhiều vấn đề như sức mạnh tranh chấp, nhanh nhẹn hơn, có sức bền và phòng tránh được chấn thương. Các bài tập cũng có thể được chia ra để thực hiện những yếu này. Luyện tập tạo sức bền phải có tính bền bỉ và thực hiện từng bước một. Gấp gáp sẽ khiến cho công sức của bạn trở thành công cốc. Nặng hơn còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Không nên tập tràn lan. Cách tăng sức khỏe trong bóng đá hiệu quả nhất là tập các bài tập liên quan đến sức bền và phát triển cơ. Cụ thể là nâng cao sức mạnh cho đôi chân là quan trọng nhất. Đây không chỉ giúp bạn phát triển về độ bền của cơ mà còn là cách giữ thể lực tốt khi đá bóng trong suốt 90 phút

– Bổ sung nước: Nghiên cứu cho thấy rằng vận động khiến trọng lượng cơ thể giảm 2% nước. Theo dõi trọng lượng cơ thể trước và sau tập luyện. Nên bổ sung 480 ml nước, tương đương với lượng nước đã mất.

– Ăn trước và sau giờ tập luyện. Không nên vận động khi đói. Và nếu có bài tập nhẹ vào buổi sáng thì nên ăn thêm bữa phụ. Trước khi tập luyện buổi chiều thì nên ăn ít nhất ba bữa. Nên nhớ rằng chế độ dinh dưỡng là điều kiên giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong công việc. Do đó, bạn cần có kế hoạch và thời gian biểu cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *