Các kỹ năng cần có để trở thành một người chạy cánh giỏi trong bóng đá

Cầu thủ chạy cánh là một cầu thủ rất quan trọng đối với mỗi đội hình trong bóng đá. Có thể hiểu rằng cầu thủ chạy cánh là cầu thủ chơi ở một bên phần sân. Có thể là bên trái hoặc bên phải. Nếu đội bạn sỡ hữu một cầu thủ chạy cánh đẳng cấp thì sẽ gây ra nhiều bất lợi cho đối phương cũng như mở ra nhiều chiến thuật tấn công cho đội mình. Nếu bạn đang là một người đang tìm hiểu về vị trí cầu thủ chạy cánh. Bạn muốn biết muốn trở thành cầu thủ chạy cánh thì cần kỹ năng cũng như đặc điểm như thế nào. Bài viết dưới đây của jrockey sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Đặc điểm của các cầu thủ chạy cánh

Cầu thủ chạy cánh là một vị trí đa năng và thường xuyên gây nguy hiểm cho đội đối phương. Tiền vệ cánh chạy biên, tạt bóng và đánh bại cầu thủ khác ở các tình huống 1-1. Họ có thể ghi bàn và chơi phòng thủ.

Cầu thủ chạy cánh thường chơi ở 1 bên sân (cầu thủ chạy cánh trái và cánh phải). Họ thường chơi gần bên lề nhưng thỉnh thoảng di chuyển đến giữa sân.

Đặc điểm của cầu thủ chạy cánh
Cầu thủ chạy cánh thường chơi ở 1 bên sân

Một số điều mà các cầu thủ chạy cánh giỏi nên có

Sức bền tuyệt vời

Cầu thủ chạy cánh là vị trí đòi hỏi nhiều thể lực nhất trên sân. Họ phải chạy lên xuống trên sân liên tục và chạy nước rút đường dài.

Một cầu thủ chạy cánh có thể ở trong thế phòng thủ và chuyển đổi thành thế phản công chỉ trong một khoảnh khắc. Một cầu thủ chạy cánh cần sức bền tuyệt vời. Nếu không, bạn sẽ nhanh chóng kiệt sức khi trận đấu chỉ mới bắt đầu được một nửa.

Tốc độ nhanh

Tiền vệ cánh liên tục đánh bại người chơi bên lề biên và xộc vào giữa. Một cầu thủ chạy cánh nhanh với khả năng rê bóng tốt là rất nguy hiểm. Bạn có thể tạt bóng khi bạn nhận đường chuyền gần biên; hoặc sử dụng kỹ năng rê bóng xộc thẳng về phía khung thành để thực hiện một pha dứt điểm.

Khả năng tạt cánh nhanh

Tiền vệ cánh tạt bóng nhiều hơn bất kỳ vị trí nào khác. Ngoài ra họ có thể đá phạt góc. Tiền vệ cánh cần phải có khả năng tạt cánh trong khi chạy để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể xử lý loại bỏ hậu vệ và tạt cánh nhanh vào trong trước khi nó bị chặn.

Khả năng phòng ngự tốt

Tiền vệ cánh cũng cần phải phòng ngự. Bạn sẽ phải đối mặt với cầu thủ chạy cánh của đội đối phương trong tình huống 1 đối 1.

Các tiền vệ cánh phải học cách kiểm soát cầu thủ cánh của đối phương trong khi thực hiện các pha chạy (bằng cách giữ khung thành). Song đó là những pha cắt bóng, kèm cầu thủ đối phương và chặn những quả tạt bóng.

Khả năng rê bóng bên lề

Các tiền vệ cánh luôn có những cuộc chạm trán một đối một với các hậu vệ cánh và các hậu vệ khác. Vì vậy khả năng rê bóng không thể nào thiểu. Điều này nhằm đánh bại các cầu thủ đối thủ.

Khả năng rê bóng
Khả năng rê bóng là khả năng không thể nào thiếu ở các cầu thủ chạy cánh

Kỹ thuật cản bóng bằng đầu

Kỹ thuật cản phá bóng bằng đầu là kỹ thuật cần có của một hậu vệ cánh giúp giải tỏa áp lực trong những tình huống bóng bổng trên sân; hoặc tạo ra những đường chuyền phản công nhanh lên phía trên. Trong đánh đầu có 2 kỹ thuật cơ bản sau:

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán bên

Cầu thủ đứng đối diện với hướng bóng đến, chân trước chân sau (cách nhau chừng 40 – 50cm). Nếu đánh đẩu bằng trán bên phài thì chân phải bước lên trước, chân sau hơi khuỵu để giữ thăng bằng.

Thân người và đầu ngả ra sau. Hơi ‘vặn” chếch sang bên trái (thao tác ngược lại với cú đánh đầu bằng trán bên trái).

Các cầu thủ phòng ngự thường sử dụng kỹ thuật đánh đầu này để phá bóng trong khi tư thế không thuân lợi; hoặc chuyền – phá tạo thành đườg phản công có ý đồ.

Kỹ thuật đánh đầu bằng trán giữa

Ở tư thế chuẩn bị, toàn cơ thể như hình cánh cung ngả về sau. Điều này nhằm chuẩn bị để cho động tác gập thân kéo dài được biên độ. Mắt mở, nhìn theo bóng bay đến. Hai tay dang tự nhiên để giữ thăng bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *