Các kỹ thuật chuyền bóng trong bóng đá và cách thực hiện

Trong bóng đá có rất nhiều kỹ năng cần thiết để trở thành một cầu thủ giỏi hay một người chơi bóng đá toàn diện. Ở những bước đầu nếu bạn muốn trở thành một người chơi bóng đá tốt thì bạn không thể không biết kỹ năng chuyền bóng. Kỹ năng chuyền bóng là kỹ năng vô cùng quan trọng trong mỗi trận cầu. Một đường chuyền đẹp, chính xác sẽ mở ra nhiều cơ hội cũng như giúp đội nhà kiểm soát được trận đấu. Tuy nhiên có rất nhiều kỹ năng chuyền bóng khác nhau. Bài viết dưới đây của jrockey sẽ giúp bạn phần nào biết được cơ bản các kỹ năng đó.

Kỹ thuật chuyền ngắn

Hãy bắt đầu với kỹ thuật dễ thực hiện nhất đó là chuyền ngắn bằng lòng trong. Đây là cách chuyền bóng hạn chế được tối đa khả năng mất quyền kiếm soát bóng. Lòng bàn chân là bộ phận giúp đường bóng đi chính xác nhất.

Đầu tiên chúng ta cần xác định hướng chuyền bóng. Đặt chân trụ gần bóng và giữ hướng chuyền bóng ở trước mặt. Tiếp theo chân thuận sẽ vung lên đưa từ sau ra trước theo hướng thẳng với đường đi của trái bóng

Những đường chuyền ngắn dùng để điều phối và giúp đồng đội dễ dàng khống chế, kiểm soát bóng. Vì vậy hãy cố gắng để bóng đi thẳng và sệt dưới mặt đất. Đây là một động tác rất dễ. Vì vậy chúng ta sẽ có thể rất nhanh thuần thục. Khi ấy, hãy thử với bài tập đập nhả 1 chạm cùng đồng đội nhé.

Kỹ thuật chuyền bóng dài

Tiếp theo chúng ta sẽ đến với kỹ thuật chuyền dài. Có 2 cách chuyền dài phổ biến mà chúng ta thường hay biết đến và sử dụng. Thứ nhất là kỹ thuật chuyền vòng kiểu cứa lòng. Thứ 2 là câu bóng, dân dã hay gọi là chuyền chém mu.

Kỹ thuật chuyền bóng vòng

Với kỹ thuật chuyền bóng vòng, chúng ta cũng sẽ dùng lòng trong tương tự như chuyền ngắn. Sự khác biệt sẽ nằm ở cách vung chân và điểm tiếp xúc bóng để quỹ đạo bay của trái bóng có thể loại bỏ được sự truy cản của đối thủ và đến đúng điểm đích

Kỹ thuật chuyền bóng vòng
Không nên vung chân thẳng khi sử dụng kỹ thuật chuyền bóng vòng

Để uốn đường bóng từ phải sang trái, hãy sử dựng lòng chân đá vào nửa dưới bên phải quả bóng; thay vì chính giữa tâm bóng như chuyển ngắn

Đối với cách vung chân, chúng ta cũng sẽ không vung thẳng. Vung theo hướng đi của bóng mà phải vung theo hướng lệch sang bên phải so với điểm đến của bóng mà ta hướng tới.

Kỹ thuật chuyền chém mu

Sau đây sẽ là kỹ năng chuyền chém mu, chuyền điểm rơi. Nghe tên thôi là chúng ta đã biết phải dùng bộ phận nào của bàn chân để thực hiện đường chuyền kiểu này rồi.

Điểm quan trọng nhất của động tác này là chúng ta cần duỗi căng mu chân ra. Vung chân là là theo mặt sân thẳng với hướng đi của bóng, chém mạnh xuống dưới đáy bóng.

Kỹ thuật chuyền bóng bổng

Hơi khuỵu đầu gối để lấy trọng tâm nâng đỡ toàn bộ cơ thể khi đá bóng. Nếu muốn sút bóng bổng và cao nhất, hãy sút vào 1/3 quả bóng.

Còn nếu sút bằng mu bàn chân đến chính diện bóng, thưởng thì những đường chuyền bổng này sẽ đi theo hướng thẳng và lực khá manh; nếu muốn bóng xoáy bổng và có độ bổng lên phía trên.

Hướng dẫn tư thế chuyền bóng

Chạy đà

Tương tự như khi thực hiện một cú sút, chuyền bóng cũng cần phải chạy đà. Tuy nhiên nó nên là những bước chạy đà ngắn từ 1 – 2 bước là phù hợp. Khoảng cách này vừa đủ để hình thành nên chân trụ và chân sút tốt. Lực phát bóng cũng đủ vừa tầm để tính chính xác được đảm bảo hơn.

Tư thế chân trụ

Cách chuyền bóng chính xác thì chân trụ phải:

  • Ngang tầm và liền kề với bóng. Từ chân đến bóng khoảng cách ngắn, tầm 1 gang tay là phù hợp.
  • Mũi chân trụ điều chỉnh hướng về phía đường bóng có ý đồ muốn chuyền tới
  • Đầu gối khi chuyền phải hơi khuỵa để giữ thăng bằng. Phòng khi lực sút mạnh/ nhẹ khác nhau đều có thể điều tiết, đứng vững.

Vị trí chân bóng tiếp xúc

Vị trí chân bóng tiếp xúc
Tùy vào đường chuyền dài ngắn mà có những vị trí tiếp xúc khác nhau

Tùy vào đường chuyền mong muốn dài, ngắn hay bổng… khác nhau mà vị trí chân tiếp xúc với bóng cũng sẽ khác. Có thể dùng mu bàn chân, mũi bàn chân, lòng trong bàn chân… linh hoạt áp dụng. Đó mới là cách chuyền bóng chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *