Cách để thực hiện một cú sút uy lực và chính xác trong bóng đá

Trong bóng đá, sút bóng là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Những cú sút mạnh và uy lực sẽ uy hiếp được khung thành của đội bạn. Nếu bạn là một người biết sút và sút chính xác và uy lực sẽ tạo áp lực kèm người đối với đội bạn. Bởi vì nếu không chú ý đến bạn thì rất có thể bạn sẽ tung cú sút và ghi bàn. Tuy nhiên để thực hiện một cú sút mạnh và uy lực là điều không hề dễ dàng. Bạn phải tốn rất nhiều thời gian tập luyện nó. Bài viết dưới đây của jrockey sẽ chỉ bạn một số bước và kỹ thuật giúp bạn có thể sút bóng mạnh và uy lực.

Vị trí tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là một cầu thủ tấn công. Người thường đứng ở một vị trí rộng gần đường biên. Họ có thể được phân loại là tiền đạo. Nguồn gốc của họ là từ vị trí tiền đạo bên ngoài, và tiếp tục được gọi như vậy trong hầu hết các vùng trên thế giới. Tiền đạo cánh thường xuất hiện trong những đội tấn công mạnh như Barcelona hay Chelsea. Lấy tấn công làm phòng ngự, họ sử dụng các đội hình chơi với ba tiền đạo như  4-3-3, 3-4-3…là chính.

Phong cách chơi bóng ở các vùng khác nhau

Tại Anh phong cách chơi bóng khác phong cách của bóng đá phía Bắc Châu Âu. Một tiền đạo cánh không những làm những việc trên mà còn phải lui về gần hậu vệ cánh của đội bóng mình. Điều đó để hỗ trợ phòng ngự khi đối phương tấn công vào hai cánh. Đó được cho là một trách nhiệm rất lớn cho các cầu thủ chơi tấn công theo dạng kĩ thuật. Và đặc biệt là những người như Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi

Tầm quan trọng của sút bóng có lực và chính xác

Sút bóng là động tác cơ bản của bóng đá để đưa bóng đi thẳng vào khung thành đối phương. Cần phân biệt giữa động tác sút bóng và các động tác như phá bóng, chuyền bóng, sút bóng…

Cú sút chính xác là cú sút đưa bóng đi đúng vào những vị trí nguy hiểm trong khung thành. Vị trí mà thủ môn và đối phương khó có thể chống đỡ. Đồng thời là cú quả bóng đi theo đúng quỹ đạo của người sút và mang lại bàn thắng.

Tầm quan trọng của kỹ năng sút bóng
Sút bóng là động tác cơ bản của bóng đá để đưa bóng đi thẳng vào khung thành đối phương

Tuy nhiên, chính xác thôi chưa đủ, cú sút cần phải có tốc độ và lực. Như vậy thủ môn hoặc hậu vệ đội đối phương không có khả năng phán đoán và cản phá.

Cách để có những cú sút bóng chính xác

Những cách luyện tập

Thông thường cầu thủ chuyên nghiệp họ thường tập bằng dây chun; hoặc gánh tạ nhưng nếu chúng ta không có điều kiện thì các bạn có thể tập nhảy cóc. Hoặc tìm 1 bậc cầu thang nào đó có tầm cao vừa đủ bật lên xuống lên xuống (cả 2 điều này đều không đơn giản đâu). Luyện tập để cho đầu gối và đùi khỏe hơn.

Trau dồi kỹ thuật sút bóng

Chân trụ nằm ngang với bóng cách bóng khoảng 20cm (chú ý : khi tập nên cố gắng đặt chân trụ thật chuẩn. Không nên để cao hơn hoặc thấp hơn vị trí bóng)

Động tác sút: Bạn đứng cách bóng 1 khoảng từ 2 – 3 m tùy theo sao cho bạn thấy hợp lý.

Chạy tăng dần tốc độ sao cho khi chân bạn đặt đến ngang bóng thì lúc đó vận tốc của bạn đạt đến mức cao nhất.

Chân trụ đặt đúng vị trí và hơi trùng xuống. Thân người hơi gập. Khi chân sút bóng thì thả lỏng chân ra cho đến khi chân bắt đầu tiếp xúc đến bóng thì mới cứng cổ chân lại. Lúc tiếp xúc bóng thì thân người (đang trong tư thế gập) cũng bật ra theo nhịp của chân sút.

Cuối cùng quả bóng có đi trúng đích hay không là do điểm tiếp xúc của chân bạn với bóng. Bóng đi thấp hay cao là do bạn đặt chân trụ cao hay thấp hơn vị trí bóng.

Tập thực hành theo các cú sút bóng như Lionel Messi

Tập cách sút bóng
Messi có những cú sút bóng đầy lực và chính xác

Bước 1 : Chạy đà, chạy bước cuối dài

Bước 2 : Đặt chân trụ cách bóng 20cm

Bước 3: Vung chân lăng

Bước 4: Tiếp xúc giữ bóng (giữ chắc cổ chân)

Bước 5: Kết thúc (người đổ về phía trước)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *