Cách tập luyện kỹ thuật khóa cổ chân để giúp sút bóng uy lực và chính xác

Nếu bạn là một người chơi bóng đá hoặc theo dõi bóng đá thì chắc chắn bạn sẽ rất mê với những cú sút đẹp và uy lực. Bạn cũng mê những cú sút phạt đầy uy lực và tạo ra siêu phẩm trong trận cầu. Bạn đã nhiều lần thử làm theo nhưng bạn nhận ra là mình không thể sút giống và không đó lực mạnh như vậy. Bạn cho rằng do lực sút của bạn chưa đủ. Tuy nhiên bên cạnh một lực sút mạnh thì mỗi cú sút uy lực còn có một kỹ thuật khác được gọi là khóa cổ chân. Việc khóa cổ chân sẽ giúp bạn tạo một điểm tựa cho mình để sút bóng uy lực. Bài viết dưới đây của jrockey sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về kỹ thuật khóa cổ chân cũng như cách để tập luyện.

Lý do kỹ thuật khóa cổ chân lại quan trọng

Để hiểu về tầm quan trọng của khóa cổ chân với lực sút bóng thì bạn hãy thử hình dung bằng việc bạn đập bàn tay vào bóng. Nếu bạn thả lỏng tay, không nắm tay, cổ tay lỏng lẻo thì khi đập vào bóng lực truyền vào quả bóng sẽ rất yếu. Ngược lại nếu bạn nắm tay thật chắc, giữ cổ tay thật chắc thì khi đập vào quá bóng sẽ khiến lực cực kỳ mạnh. Điều này là hoàn toàn tương tự với việc khóa cổ chân lúc sút bóng.

Nguyên nhân cú sút không có lực

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bạn sút bóng không có lực. Trong đó có có nguyên nhân chủ yếu ở kỹ thuật. Bên cạnh đó cũng như cách lựa chọn giày đá bóng. Để có được những cú sút bóng uy lực với lực sút mạnh thì cần nhiều kỹ thuật. Trong đó kỹ thuật khóa cổ chân là quan trọng nhất. Việc khóa cổ chân lúc sút bóng cũng như việc bạn nắm tay lại để tăng lực đấm cho bàn tay của mình. Ngoài ra thì việc chọn được một đôi giày đá banh hỗ trợ sút (giày ôm chân) cũng đóng vai trò lớn trong việc tăng lực sút bóng.

Khi chọn mua giày bóng đá hãy cố gắng tập làm quen với cảm giác căn. Bên cạnh đó là kích để có được đôi giày ôm chân hơn. Việc bạn chọn size giày quá rộng rãi, thoải mái hoặc thừa mũi cũng rất quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lực sút bóng của mình.

Tầm quan trọng của kỹ thuật khóa cổ chân

Messi sút bóng
Lionel Messi là một trong những người có cú sút uy lực

Bạn có để ý rằng những cú sút phạt của mình lực sút thường mạnh hơn những cú sút thường? Điều này có nhiều nguyên nhân nhưng việc khóa cổ chân cũng là một nguyên nhân trong số đó. Khi bạn sút phạt thì bạn sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị. Và việc khóa cổ chân sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu bóng sống thì bạn không có thời gian để chuẩn bị cho cú sút của mình. Chính vì vậy việc khóa chân sẽ khó khăn và đòi hỏi phải tập luyện nhiều để làm chủ kỹ năng này.

Các bài tập để tập luyện kỹ năng khóa cổ chân

Việc tập khóa cổ chân là tập luyện cho các cơ và gân kết nối giữa chân và bàn chân. Các bài tập sẽ chia thành 2 loại. Một loại là tăng lực của cơ, gân; hai là chuyển trạng thái khóa cổ chân nhanh.

Bài tập giúp tăng lực ở cơ và gân

Có thể tập để tăng lực của cơ bàn chân thì bạn có thể tập với quả tạ nhỏ. Khóa cổ chân tức là bạn dùng lực của cơ và gân bàn chân. Giữ chắc chắn và không để bàn chân bị lỏng lẻo, co vào hay duỗi ra. Sau khi đã biết cách khóa cổ chân thì bạn có thể tiến hành để một quả tạ nhỏ lên mu bàn chân. Sau đó giơ chân lên và di chuyển qua lại. Trong quá trình di chuyển phải liên tục chú ý khóa chắc cổ chân.

Bài tập giúp tăng khả năng chuyển trạng thái khóa cổ chân

Khi bạn khóa cổ chân bình thường và khóa cổ chân lúc sút bóng sẽ rất khác nhau. Chính vì vậy chúng ta sẽ mất một thời gian để tập luyện để làm quen với cảm giác và tăng khả năng chuyển trạng thái khóa cổ chân. Việc tập luyện khóa cổ chân có thể chia làm 2 giai đoạn để dễ tập hơn. Đầu tiên bạn hãy tập khóa cổ chân và sút bóng với lực sút nhẹ đập vào tường liên tục với khoảng cách ngắn. Với bước này thì chúng ta chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật chứ chưa cần sút quá mạnh.

Cách kiểm tra khóa cổ chân khi sút trong khi tập

kỹ thuật khóa cổ chân
Tập luyện việc khóa cổ chân khi thuần thục sẽ cải thiện lực sút bóng của bạn đáng kể

Để kiểm tra xem đã khóa cổ chân đúng hay không thì bạn thử co bàn chân lên một chút. Nếu cổ chân vẫn giữ được độ “gồng” căng cứng thì bạn đang làm tốt việc khóa cổ chân. Khi mới tập khóa cổ chân sút bóng thì chân trụ đứng vững. Khi chân sút bóng bắt đầu vung lên thì đó là lúc chúng ta khóa; gồng cổ chân để cổ chân cứng lại và ngay sau đó là vung chân sút mạnh vào bóng. Tập luyện việc khóa cổ chân khi thuần thục sẽ cải thiện lực sút bóng của bạn đáng kể.

Kết luận

Sau khi làm chủ được kỹ thuật khóa cổ chân sút bóng thì chúng ta sẽ tiến hành sút bóng vào tường nhưng khoảng cách xa hơn và lực sút mạnh hơn. Hãy tập luyện đến khi bạn có thể tăng cường lực sút hết sức mà vẫn giữ được cổ chân chắc chắn là bạn đã thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *