Cách thực hiện một pha đánh đầu hiệu quả và chất lượng trong bóng đá

Đánh đầu là một kỹ năng không thể thiếu của bất kỳ cầu thủ nào. Tuy nhiên nhiều cầu thủ hay dân đá bóng thường không quan tâm nhiều đến kỹ năng này. Kỹ năng đánh đầu sẽ giúp bạn có thể ghi bàn, hóa giải nguy hiểm hay thậm chí cứu thua cho đội mình. Không những thế trong nhiều pha bóng kỹ năng đánh đầu còn giúp lấy lại lợi thế cho đội của bạn. Tuy nhiên đây là một kỹ năng khó và không phải ai cũng thực hiện được. Bài viết sau đây của jrockey sẽ giúp bạn tìm hiểu một số loại đánh đầu cũng như cách để thực hiện một pha đánh đầu.

Sơ lược về kỹ năng đánh đầu

Đánh đầu là một kỹ năng mà bị hầu hết các cầu thủ bỏ qua. Điều này thật đáng tiếc vì đây là kỹ năng cực kỳ giá trị. Những cầu thủ đánh đầu tốt sẽ ghi được nhiều bàn thắng hơn, phá bóng và giúp đồng đội giành quyền kiểm soát bóng ở hàng tiền vệ nhiều hơn.

Sự hữu ích của kỹ năng đánh đầu trong bóng đá

Nếu sở hữu kỹ năng đánh đầu tốt, bạn sẽ ghi được nhiều bàn thắng hơn. Bạn cũng trở nên nguy hiểm hơn trong các tình huống đá phạt góc hoặc ở các pha tấn công biên.

Ở phương diện phòng thủ, nếu chơi đầu tốt bạn cũng sẽ giúp bảo vệ khung thành tốt hơn. Bạn cũng giúp đội kiểm soát khu vực giữa sân tốt hơn nhờ khả năng đánh đầu của mình.

Sự hữu ích của việc đánh đầu trong bóng đá
Nếu sở hữu kỹ năng đánh đầu tốt, bạn sẽ ghi được nhiều bàn thắng hơn

Giá trị của một cầu thủ đánh đầu tốt là rất lớn. Vì thế ngày càng có nhiều cầu thủ tập trung hơn vào việc nâng cao kỹ năng chơi đầu.

Cách vượt qua nỗi sợ khi đánh đầu

Sợ là điều rất bình thường. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi có nhiều cầu thủ chuyên nghiệp thừa nhận họ thường tránh việc này nếu có thể.

Nếu bạn cũng như thế, hãy thay đổi cách suy nghĩ của bạn. Thay vì nghĩ rằng “trái bóng bóng này sẽ bay đến với tôi rất nhanh, và nó sẽ làm tôi đau”. Hãy nghĩ rằng: “tôi sẽ tấn công trái banh thật mạnh”.

Thực hành thường xuyên sẽ giảm nỗi sợ theo thời gian. Bạn đừng để nỗi sợ kiềm hãm sự phát triển của bạn. Hãy tập trung vào việc vượt qua nỗi sợ của bạn.

Một số bước để chuẩn bị đánh đầu trong bóng đá

Nhìn vào quả bóng

Khi cầu thủ sợ đánh đầu, họ thường có xu hướng quay mặt ra hướng khác khi trái bóng bay đến.

Trớ trêu thay điều này lại làm tăng đáng kể khả năng chấn thương và làm cho việc này trở nên khó khăn hơn. Hãy nhìn vào quả bóng trong khi chuẩn bị và khi đánh đầu. Lúc này bạn có thể nhắm phần bóng bạn muốn đánh bằng đầu.

Uốn cong đầu gối

Uốn cong đầu gối một chút giúp bạn duy trì sự cân bằng và lấy đà.

Lùi lại lấy đà

Nghiêng người về phía sau. Bạn ngả người để tạo đà, giống như bạn uốn cong chân để lấy đà trước khi sút bóng.

Nhảy và cần tính toán thời gian chuẩn

Hãy nhảy nếu bóng ở quá cao. Đạp chân mạnh xuống đất để tạo đà cho cú nhảy. Tuy nhiên bạn cần tính toán thời gian nhảy để chạm được quả bóng

Tiếp xúc bóng và đánh đầu nhanh

Bạn dùng đầu tiếp xúc vào quả bóng càng nhanh, trái bóng càng có nhiều lực. Sử dụng phần giữa trán của bạn để đánh vài bóng. Vì phần trán có bề mặt lớn nhất và cứng nhất trên đầu bạn.

Các kiểu đánh đầu trong bóng đá

Đánh đầu cận thành

Khi bạn cố gắng ghi bàn bằng một cú đánh đầu cận thành, hãy tác động vào bóng hướng xuống dưới.

Một quả bóng hướng về phía mặt đất ở khoảng cách gần hầu như sẽ khiến thủ môn không thể cản phá. Và bạn sẽ không phải lo lắng về việc đánh bóng qua cầu môn

Lốp bóng bằng đầu

Lốp bống bằng đầu là một cách tuyệt vời để chuyền bóng. Nó thường được sử dụng để thiết lập các pha ghi bàn 1 vs 1 với thủ môn; hoặc có thể dùng để chuyền cho đồng đội khi bị kèm quá sát.

Để thực hiện một cú đánh đầu lốp bóng, tác động vào bóng bằng đỉnh đầu trong khi di chuyển đầu hướng từ trước về sau.

Đánh đầu tầm thấp

Đánh đầu tầm thấp là một cách tuyệt vời để ghi một bàn thắng. Chắc hẳn bạn còn nhớ pha bay người ghi bàn bằng đầu tuyệt đẹp của Robin Van Persie trong trận Hà Lan với Tây Ban Nha chứ? Đây cũng là một kiểu đánh đầu tầm thấp.

Robin Van Persie
Đánh đầu tầm thấp là một cách tuyệt vời để ghi một bàn thắng

Để thực hiện một cú đánh đầm tầm thấp, bay người về phía bóng và tập trung vào việc chạm vào bóng. Động lực từ việc bay người của bạn sẽ khiến cú đánh có lực rất mạnh. Tiếp đất bằng cánh tay và ngực của bạn (không phải cổ tay của bạn).

Canh thời gian chuẩn xác là chìa khóa để thực hiện.

Cú lắc đầu hoàn hảo

Sử dụng một cú lắc đầu là một cách hoàn hảo để hạ gục thủ môn.

Để thực hiện một pha lắc đầu, hãy nhắm vào phía bên phải của quả bóng (nếu bạn muốn bóng bay sang trái); hoặc bên trái của quả bóng (nếu bạn muốn quả bóng hướng về phía bên phải). Sau đó di chuyển đầu sang hướng ngược lại bạn.

Mặc dù 1 pha lắc đầu có lực yếu hơn so với đánh đầu cận thành nhưng sẽ rất khó bị thủ môn cản phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *