Cầu thủ bóng đá trước khi ra sân nên ăn như thế nào

Tham gia một trận đấu bóng đá, các cầu thủ phải bỏ thời gian và công sức để luyện tập, rèn luyện một cách chăm chỉ. Và để có thể có được đầy đủ sức khỏe và tinh thần để tham gia các trận đấu một cách tốt nhất thì các cầu thủ cần phải chú trọng đến yếu tố khác đó là chế độ ăn uống. Chế độ dinh dưỡng là yếu tố có tác động lớn đến sức khỏe của các cầu thủ. Đặc biệt trước khi ra sân, thì các cầu thủ cần phải có một số lưu ý về việc ăn uống, tránh để ảnh hưởng không tốt khi thi đấu.

Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ

ỗi ngày, các cầu thủ nên uống 1 lít sữa giúp nâng cao thể lực.
Với cầu thủ bóng đá, việc cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo vấn đề nâng cao thể lực là hết sức quan trọng

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm từng là chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho các cầu thủ bóng đá của Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai. Bà cho biết, với cầu thủ bóng đá, việc cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo vấn đề nâng cao thể lực là hết sức cần thiết. Các cầu thủ bóng đá là những người phải rèn luyện thật sự vất vả. Do đó cần cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đủ năng lượng. Tuy nhiên đồng thời cũng không gây tác động xấu tới sức khỏe.

Vị chuyên gia dinh dưỡng này chia sẻ: “Nguyên tắc dinh dưỡng trong khoảng thời gian tập luyện của các cầu thủ phải cân đối, đủ chất dinh dưỡng, đủ các nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng, đạm, đường, béo và các vitamin khoáng chất”.

“Đặc biệt đối với các cầu thủ bóng đá, chế độ ăn đủ khoáng chất cần cho xương khớp như canxi, magie, kẽm là rất quan trọng. Do đó, ngoài chế độ ăn thông thường trong thực đơn cần cả sữa để bổ sung đủ canxi, magie và các vi chất khác. Mỗi ngày, các cầu thủ nên uống 1 lít sữa giúp nâng cao thể lực. Điều này có tác dụng làm xương tốt hơn, khớp mềm dẻo linh hoạt hơn”- PGS. Lâm tư vấn.

Một số lưu ý về thức ăn trước khi ra sân

Khoảng vài giờ trước mỗi trận đấu, tuyệt đối cần tránh thực phẩm khó tiêu hóa
Các cầu thủ cần tránh bất kỳ đồ ăn vặt, pho mát và thịt đỏ vì chúng chứa lượng lớn chất béo bão hòa.

Hơn nữa, các cầu thủ cũng cần tránh sử dụng các chất kích thích. Ví dụ như café đặc, rượu bia, thuốc lá…Để chuẩn bị cho 90 phút thi đấu đầy vất vả và căng thẳng, tiêu tốn rất nhiều năng lượng, ngoài vấn đề ăn thì vấn đề đảm bảo cung cấp đủ nước cũng là rất quan trọng. Nước có công dụng làm mát cho cơ thể đặc biệt với các vận động viên thể thao và các cầu thủ bóng đá. Nước uống thứ không thể không có cho các cầu thủ trong mỗi trận đấu.

Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên cầu thủ nên ngủ sớm, ngủ đủ giấc. VIệc này giúp bạn lựa chọn thực phẩm tốt hơn. Khoảng vài giờ trước mỗi trận đấu, chắn chắn cần tránh thực phẩm khó tiêu hóa. Đặc biệt như các sản phẩm từ lúa mì vì chúng có thể đầy bụng. Các cầu thủ không được ăn bất kỳ đồ ăn vặt, pho mát và thịt đỏ. Lí do vì chúng chứa lượng lớn chất béo bão hòa.

Để giúp các cầu thủ không mất sức khi phải chạy trong suốt 90 phút, họ cần bổ sung nhiều carbohydrates. Các loại ngũ cốc là lựa chọn lý tưởng. Bởi vì chúng làm mất năng lượng chậm rãi và không gây sụt giảm đường nhanh. Do đó ngăn ngừa hao tổn sức chịu đựng.

Cách để bổ sung nước cho cơ thể phù hợp

Các bác sĩ tiết lộ, chúng ta cần phải cung cấp bù nước trước khi mất nước là tốt nhất. Chứ đợi đến khi có biểu hiện khát thì cơ thể đã bị mất nước trầm trọng. Đối với cầu thủ chuyên nghiệp, việc uống nước phải diễn ra từ hôm trước trận đấu. Khối lượng trung bình khoảng 3 lít/ngày và nồng độ đường khoảng 5%. Trong ngày có trận đấu, cứ 15 phút thì cầu thủ phải uống 150ml. Và lượng uống sẽ tăng lên 200ml trong lúc khởi động.

Tuy nhiên cũng không nên uống quá nhiều nước trong 1 lúc. Bởi vì điều này sẽ có thể làm máu bị loãng và đãn đến rã cơ đột ngột. Nước uống dùng trong bóng đá tốt nhất là những loại có hỗn hợp của nước lọc, sodium, carbohydrate. Các loại nước có chất điện giải và bù nước….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *