Chế độ ăn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cầu thủ nhí

Các cầu thủ thường phải luyện tập chăm chỉ để nâng cao sức khỏe, có được thể chất tốt để tham gia cho các trận đấu. Vì thế để có thể đầy đủ sức lực tham gia các trận đấu tốn nhiều thời gian và nhiều sức lực các cầu thủ còn cần tuân theo chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ở vào mỗi giai đoạn tuổi cũng như chế độ luyện tập mà chế độ dinh dưỡng sẽ phụ thuộc vào đó để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt đối với các cầu thủ nhí càng cần phải chú ý đến các bữa ăn. Nhằm cung cấp được lượng lớn các thực phẩm dinh dưỡng, bổ sung đủ chất cho trẻ.

Các nhóm chất cần thiết cho cầu thủ nhí

Chế độ ăn cho cầu thủ nhí cần có nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.
Trẻ em cần nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Ngoài việc cung cấp lượng calo phù hợp, chế độ ăn cho cầu thủ nhí cần có nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Đối với nhóm trên 17 tuổi, năng lượng cần nạp trung bình mỗi ngày là 4.000-4.500 kcal. Lượng kcal gấp 2 lần người trưởng thành. Năng lượng sẽ phân bổ 1.000 kcal cho bữa sáng, 2.000 kcal trong bữa trưa, 1.500kcal với bữa tối. Dinh dưỡng hàng ngày phải cung cấp đủ 5 nhóm thực phẩm.

Năng lượng cho nhóm cầu thủ 12-16 tuổi là 3.200 kcal, gấp đôi trẻ cùng độ tuổi. Năng lượng sẽ phân bổ 700 kcal cho bữa sáng, 1.400 kcal với bữa trưa, 1.100 kcal trong bữa tối. Tỷ lệ dinh dưỡng hàng ngày cũng giống như nhóm cầu thủ trên 17 tuổi, song giảm về lượng. Đạm vẫn chiếm 15%, chất béo chiếm 20%, bột đường chiếm 65% khẩu phần ăn.

Vitamin và khoáng chất

Trẻ em cần nhiều loại vitamin và khoáng chất. Canxi và sắt là hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với các cầu thủ nhí. Canxi giúp xương chắc khỏe để giảm thiểu những chấn thương nặng liên quan đến xương. Thực phẩm giàu canxi gồm có các sản phẩm từ sữa ít chất béo như sữa, sữa chua và pho mát, cũng như các loại rau xanh như bông cải xanh. Sắt giúp cung cấp oxy đến tất cả các bộ phận cơ thể. Thức ăn giàu chất sắt bao gồm thịt nạc, thịt gà, cá ngừ, cá hồi, trứng, trái cây khô, rau xanh và ngũ cốc.

Chất đạm

Chất đạm giúp củng cố và tái tạo cơ bắp. Và đa phần trẻ em nhận được nhiều chất này thông qua một chế độ ăn uống cân bằng. Thực phẩm giàu protein bao gồm cá, thịt nạc và gia cầm, các sản phẩm từ sữa, đậu, các loại hạt và các sản phẩm từ đậu nành. Tuy nhiên, quá nhiều protein có thể gây ra mất nước và mất canxi.

Carbohydrate

Carbohydrate tạo ra năng lượng cho cơ thể. Đối với một cầu thủ nhí, chúng rất cần thiết. Không cần phải cung cấp lượng lớn carbs trước một trận đấu. Tuy nhiên, nếu không có carbs trong chế độ ăn thì trẻ sẽ không có đủ năng lượng để vận động. Bạn có thể bổ sung Carbs từ những loại thức ăn tốt. Ví dụ như lúa mì, gạo lứt, bánh mì và ngũ cốc, cũng như nhiều trái cây và rau quả.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cầu thủ nhí

Việc ăn uống hợp lí đối với các cầu thủ nhí những ngày diễn ra trận đấu là vô cùng quan trọng
Hãy lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh để có thể nâng cao hiệu suất thi đấu

Việc ăn uống hợp lí đối với các cầu thủ nhí những ngày diễn ra trận đấu là vô cùng quan trọng. Hãy lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh để có thể nâng cao hiệu suất thi đấu và tránh những vấn đề về tiêu hóa và dạ dày. Trước khi thi đấu 3 tiếng, bữa ăn nên có nhiều carbs và một lượng protein vừa phải nhưng ít chất béo. Vì chất béo sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa và có thể gây vấn đề cho dạ dày. Thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể gây vấn đề cho dạ dày, vì vậy tốt nhất nên tránh những thực phẩm này cho đến kết thúc trận đấu.

Trong trường hợp bữa ăn diễn ra ít hơn 3 tiếng trước trận đấu. Hãy có bữa ăn nhẹ bao gồm các thực phẩm chứa carbohydrate dễ tiêu hóa. Chẳng hạn như trái cây, nước ép trái cây hoặc rau quả, bánh quy giòn hoặc bánh mì. Sau trận đấu, chế độ ăn cho cầu thủ nhí nên cung cấp carbs (trái cây, bánh quy, đồ uống thể thao,…) trong vòng 30 phút và 2 giờ sau khi thi đấu. Cơ thể của trẻ sẽ tái tạo lại các mô cơ. Bổ sung các nguồn dự trữ năng lượng và chất lỏng trong tối đa 24 giờ sau khi thi đấu. Vì vậy, điều cần thiết là bữa ăn sau trận đấu phải cân bằng giữa protein, carbs và chất béo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *