Cơ hội đoạt vé đi tiếp của đội tuyển Việt Nam còn lại bao nhiêu?

Ở bảng B của lượt trận thứ 3 vòng loại World Cup 2022, cả đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Trung Quốc được đánh giá là 2 đội yếu nhất tại bảng đấu. Cả 2 đội đều để thua cả 2 lượt trận. Diễn biến của lượt trận thứ 2 thuộc vòng loại thứ 3 của World Cup 2022 khu vực châu Á đã không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn, những đội được đánh giá cao như Australia, Nhật Bản và Saudi Arabia đều đã giành chiến thắng 1 -0 lần lượt dẫn đầu Việt Nam, Trung Quốc và Oman. Cơ hội đi tiếp của các đội đã có sự thay đổi đáng kể sau lượt trận vừa rồi.

Tỷ lệ đi tiếp của các đội

Theo trang chuyên về thống kê bóng đá We Global Football. Nhật Bản vươn lên dẫn đầu bảng B ở cơ hội đi thẳng đến vòng bảng World Cup 2022, đạt mức 84,08%. Đây là kết quả tính toán tương đối bất ngờ; bởi ở lượt trận đầu tiên, đội bóng xứ anh đào còn để thua Oman ngay trên sân nhà.

Tỷ lệ đi tiếp của các đội
Việt Nam chỉ sở hữu cơ hội đi tiếp với tỷ lệ 0,28%

Xếp sau đó lần lượt là Saudi Arabia (55,72%) và Australia (51,76%). Đây là hai đội đứng đầu bảng ở thời điểm hiện tại. Trong đó Australia đã trải qua mạch 10 trận liên tiếp không biết đến mất điểm ở vòng loại World Cup 2022. Oman xếp thứ 4 với 7,88% cơ hội tiến thẳng đến Qatar mùa hè năm sau.

Hai vị trí cuối bảng với cùng tỉ lệ 0,28% cơ hội thuộc về Trung Quốc và Việt Nam. So với các đội ở bảng A, thì đây chưa phải là tỉ lệ thấp nhất, khi Syria và Lebanon lần lượt chỉ có 0,16% và 0,04% cơ hội đi tiếp. Tuy vậy, Việt Nam lại đang là đội có nguy cơ bị loại cao nhất; với 98,36%, hơn Trung Quốc (97,80%), Syria (96,24%) và Lebanon (95,76%).

Với tình thế hiện tại, kịch bản khả dĩ nhất với ĐT Việt Nam là tranh suất đội thứ 3 có thành tích tốt nhất để bước vào những lượt đá play-off với đội ở bảng A, và sau đó là play-off liên châu lục. Cơ hội hiện tại để ĐT Việt Nam có suất dự vòng play-off chỉ là 1,36%. Thấp nhất trong số 12 đội dự vòng loại thứ ba. Tiếp đó là Trung Quốc (1,92%), Syria (3,60%) và Lebanon (4,20%).

Cơ hội vẫn còn rất nhiều cho các đội

Dù đang lâm vào tình thế bất lợi, nhưng cơ hội đi tiếp vẫn còn với ĐT Việt Nam. Ở vòng loại cuối World Cup 2018 khu vực châu Á, Nhật Bản (2), Saudi Arabia (3) và Hàn Quốc (3) là những đội đi tiếp dù thua không dưới 2 trận. Syria không thắng tới 7 trong số 10 trận vẫn có vé dự play-off ở bảng A. Trong khi đội có suất dự play-off còn lại ở bảng B là Australia không thắng tới 50% số trận.

Mọi chuyện sẽ trở nên dễ thở hơn cho Việt Nam ở 2 lượt đấu tới. Khi đối thủ của chúng ta là Oman và Trung Quốc; những đội bóng mà nếu chơi đúng thực lực và có đầy đủ nhân sự tốt nhất. Thầy trò HLV Park Hang Seo đủ khả năng giành điểm, thậm chí giành trọn vẹn 6 điểm.

Trong bối cảnh Hàn Quốc và Nhật Bản đều đã hứng chịu cảnh mất điểm từ sớm tại vòng loại năm nay. Cơ hội cho những bất ngờ không phải là không có. Những thất bại bị chi phối bởi công nghệ của ĐT Việt Nam gây nhiều tiếc nuối. Nhưng nó cũng cho thấy thầy trò HLV Park Hang Seo đang tiến bộ từng ngày và chờ cơ hội để bùng nổ.

Cơ hội vẫn còn rất nhiều cho các đội
Kịch bản khả dĩ nhất với ĐT Việt Nam là tranh suất đội thứ 3 có thành tích tốt nhất

Khó cho nhóm dưới

Sau lượt trận thứ 2, bảng B đã sớm phân nhóm và có khoảng cách đáng kể về điểm số giữa các đội bóng dẫn đầu với nhóm cuối. Australia và Saudi Arabia đang tạm dẫn đầu; khi cùng sở hữu 6 điểm trọn vẹn sau 2 trận toàn thắng và chỉ số phụ tương đương.

Nhật Bản cũng đã vươn lên nhờ 3 điểm có được trước Trung Quốc và có cùng điểm số với Oman. Sự trở lại của Nhật Bản báo hiệu những cuộc đuổi bắt và diễn biến rất khó lường ở nhóm đầu bảng xếp hạng trong các vòng đấu tới đây. Với Việt Nam và Trung Quốc; khoảng cách tới vị trí thứ 3 trên bảng đấu tạm thời là 3 điểm. Nhưng sẽ được nới rộng đáng kể nếu như 2 đội bóng này không tìm kiếm được chiến thắng; hay chí ít là điểm số đầu tiên ở lượt trận thứ 3.

Thậm chí, với cách biệt rất lớn về hiệu số so với nhóm 4 đội bóng xếp trên. Cả Việt Nam và Trung Quốc gần như không có cơ hội vươn lên vị trí thứ 4 tại bảng B. Ngay cả khi 2 đội bóng này giành được chiến thắng ở loạt trận thứ 3. Chỉ sau 2 lượt trận đầu tiên và vẫn còn tới 8 lượt đấu nữa. Nhưng kết quả cũng đã chỉ ra có quá ít cơ hội cho các đội bóng ở nhóm dưới trong cuộc đua tới 3 vị trí dẫn đầu ở bảng B.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *