Đội tuyển Việt Nam sẽ thay đổi vị trí đáng kể trên bảng xếp hạng FIFA

Viễn cảnh đội tuyển Việt Nam sẽ tụt hạng trên bảng xếp hạng FIFA sau hai trận thua hồi tháng 9. Ở lượt trận cuối cùng vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam tụt lại trên BXH do liên tiếp có kết quả bất lợi trên bảng xếp hạng FIFA, đây có phải là một “thảm họa”? Đội tuyển Việt Nam đã thua 2 trận đầu tiên của vòng chung kết World Cup 2022 tại vòng loại khu vực châu Á. Thầy trò HLV Park Hang-Seo thua Ả Rập Xê Út 1-3 ở ngày ra quân và thua Australia 0-1 tại Mỹ Đình. Hiện tại, điện thoại Việt Nam đứng thứ 2 từ dưới lên trong nhóm này, nhờ sự chênh lệch chỉ số nên xếp trên so với Trung Quốc.

Viễn cảnh bị tụt hạng trên bảng xếp hạng của FIFA

Hệ lụy của những trận thua này là ĐT Việt Nam tụt hạng trên bảng xếp hạng của FIFA. Theo Footy Ranking, “Những chiến binh sao vàng” sẽ tụt 3 bậc (từ 92 xuống 95) trong lần cập nhật tới sau loạt trận diễn ra trong tháng Chín. Đây không phải là điều ngạc nhiên. Năm 2016, Thái Lan từng tụt tới 15 bậc (từ 120 xuống 135) khi rơi vào hoàn cảnh tương tự của Việt Nam hiện tại.

Viễn cảnh bị tụt hạng trên bảng xếp hạng của FIFA
ĐT Việt Nam nhiều khả năng sẽ thắng ít mà thua nhiều

Với sự khắc nghiệt của vòng loại cuối World Cup 2022. ĐT Việt Nam nhiều khả năng sẽ thắng ít mà thua nhiều nên nguy cơ tụt sâu trên bảng xếp hạng FIFA sau khi vòng loại kết thúc. Thậm chí, ĐT Việt Nam có lẽ sẽ bị đánh bật khỏi Top 100 thế giới và Top 20 châu Á. Trở về gần hơn những người hàng xóm tại Đông Nam Á. Đó sẽ là thảm họa đối với công sức của thầy trò HLV Park Hang Seo trong suốt 3 năm qua.

Chúng ta sẽ học được nhiều điều hơn là mất

Nhưng ở một khía cạnh khác, những trận thua này đem đến những điều tích cực cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới: Đầu tiên, các cầu thủ ĐT Việt Nam có cơ hội cọ xát thực chất với những ông lớn của bóng đá châu lục. Để được gặp Nhật Bản hay Australia không phải là dễ. Nếu là những trận đấu giao hữu chưa chắc họ đã tung thực lực. Bởi vậy, ĐT Việt Nam không có được thước đo chính xác về đối thủ.

Những trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 sẽ giúp tuyển thủ Việt Nam trưởng thành hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những trận đấu tại vòng loại cuối World Cup 2022 chẳng khác gì trận cầu sinh tử và chẳng còn mấy ai giấu thực lực nữa cả. Được đọ sức với những đối thủ mạnh nhất trong trạng thái họ mạnh nhất là kinh nghiệm cực kỳ quý báu.

Thứ hai, những trận đấu như vậy sẽ giúp các tuyển thủ Việt Nam trưởng thành hơn với những “sàng khôn” học được. Đơn cử như khuyết điểm hay phạm lỗi trong vòng cấm. ĐT Việt Nam thua đau Saudi Arabia vì lý do ấy. Vấn đề được chỉ ra và các trung vệ đã nhanh chóng sửa chữa và không lặp lại ở trận đấu với Australia. Đó chẳng phải là một “sàng khôn” hay sao?

Sự nỗ lực của các tuyển thủ

Các tuyển thủ Việt Nam cần phải thấm thía với những kinh nghiệm ấy. Để hạn chế nhất có thể mắc lại sai lầm. Được chơi với những đối thủ đẳng cấp chắc chắn sẽ giúp ĐT Việt Nam nâng cao trình độ. Từ đó, vị thế cũng được nâng lên không ít. Điểm số trên bảng xếp hạng FIFA dẫu sao cũng không quá quan trọng.

Điểm số đã mất có thể kiếm lại được, quan trọng là chiến ý mỗi lần xung trận vẫn cao. Thắng, thua là chuyện thường nhưng mỗi khi thất bại; cần rút ra được kinh nghiệm cho bước đường tiếp theo. Để tiến tới việc Việt Nam sẽ là “khách quen” của vòng loại cuối World Cup khu vực châu Á chứ không phải “cánh chim lạ” như hiện tại.

Sự nỗ lực của các tuyển thủ
Đây là cơ hội để đội tuyển Việt Nam học hỏi thêm kinh nghiệm

Kết quả không được như mong đợi

Sau loạt trận vòng loại World Cup 2022 vào đầu tháng 9 vừa qua. Thứ tự các đội tuyển quốc gia trên bảng xếp hạng của FIFA đã có nhiều sự thay đổi. Theo tính toán của Football Ranking thì trận thua vừa rồi. ĐT Việt Nam sẽ bị trừ 7,21 điểm trên bảng xếp hạng FIFA. Ở lượt trận ra quân hôm 3/9; ĐT Việt Nam đã để thua 1-3 trước chủ nhà Saudi Arabia, hạng 61 thế giới. Đội bóng áo đỏ bị trừ 9,55 điểm.

Kết quả này khiến cho đội tuyển Việt Nam tụt một bậc trên bảng xếp hạng FIFA; từ vị trí thứ 92 xuống 93 thế giới. Trong khi đó, Saudi Arabia được cộng thêm 9,55 điểm. Nhưng vẫn giữ nguyên vị trí thứ 61 thế giới.  Sau trận thua 0-1 trước đội tuyển Australia tại Mỹ Đình vào ngày 07/09. Những chiến binh sao vàng bị trừ 7.21 điểm.

Như vậy, sau 2 trận đấu đầu tháng 9 (gặp Saudia Arabia). Đoàn quân của HLV Park Hang-seo mất đi tổng cộng 16.76 điểm; rơi từ vị trí thứ 92 xuống 95 trên BXH FIFA. Tuy nhiên, thứ hạng của ĐT Việt Nam còn phụ thuộc vào kết quả của các đối thủ xếp kế tiếp. FIFA sẽ công bố bảng xếp hạng mới vào ngày 14/9. Sau khi các đội tuyển kết thúc các loạt trận trong kỳ FIFA Days.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *