HLV Park Hang Seo đang đi đúng hướng với lối chơi của tuyển Việt Nam

Có thể thấy trong suốt thời gian dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, HLV Park luôn thích dùng những cầu thủ mà ông tin dùng từ đầu. Ít khi có sự thay đổi trong việc lựa chọn người của vị HLV này.  Có lẽ HLV Park Hang Seo dường như đã nhận ra sai lầm của mình và đang sửa sai, làm gì để Việt Nam chơi tốt hơn? Trước khi rời khỏi tuyển Việt Nam để tập trung điều trị chấn thương, hành lang cánh trái luôn luôn được đảm bảo bởi Văn Hậu dưới sự cầm quân của ông thầy người Hàn Quốc.

Những thay đổi tích cực về nhân sự

Khi cầu thủ người Thái Bình không thể góp mặt cùng tuyển Việt Nam ở vòng sơ loại thứ 3 World Cup 2022 nhiều người phải lo cho HLV Park Hang Seo với vấn đề ai sẽ thay cho Văn Hậu. Nhưng rốt cuộc, sau 2 trận đấu đầu tiên trước Saudi Arabia, Australia những lo lắng ấy dường như không còn hiện hữu. Thậm chí chẳng mấy ai nhắc đến Văn Hậu nữa khi Văn Thanh; rồi Hồng Duy đều chơi rất ổn ở vị trí của đàn em để lại.

Những thay đổi tích cực về nhân sự
Bài toán nhân sự được giải quyết một cách trọn ven

Nếu như màn thể hiện của Văn Thanh không quá bất ngờ thì riêng Hồng Duy lại gây ra sự ngạc nhiên lớn. Khi giữ cho hành lang cánh trái của tuyển Việt Nam tương đối mượt trong cả công lẫn thủ. Cần nhớ rằng, Hồng Duy trước đây hiếm khi được HLV Park Hang Seo tin dùng trừ tình thế bắt buộc. Nhưng giờ sau những gì đã thể hiện xem ra ông thầy người Hàn Quốc phải nghĩ khác.

Và không chỉ có Hồng Duy, Thành Chung hay Hoàng Đức cũng là những thử nghiệm. Hay chính xác hơn buộc phải dùng vì tình thế bắt buộc. Nhưng cũng mang đến sự yên tâm đối với HLV Park Hang Seo trong bối cảnh nhiều trụ cột chấn thương. Từ những thử nghiệm hay phải sử dụng trong tình thế không thể khác ấy. Nó đạt hiệu quả cao rõ ràng khiến HLV Park Hang Seo phải thay đổi suy nghĩ của mình trong việc dùng người.

Liệu rằng HLV Park có chịu thay đổi lối chơi?

Cả chặng đường rất dài ông thầy người Hàn Quốc gần như chỉ sử dụng một đội hình xuất trận. Những phương án thay người cũng không mới mẻ. Để khi ai đó chấn thương cũng là lúc HLV Park Hang Seo rối bời. Nhưng giờ xem ra mọi thứ đã khác. Màn thể hiện của các siêu dự bị đã trả lời cho vấn đề được đặt ra nhiều lần trước đây. Liệu rằng ông Park có quá bảo thủ, cầu toàn hay không. Khi ít dám thay đổi suốt 4 năm nắm quyền ở tuyển Việt Nam.

Hỏi cũng là trả lời, và giờ khi những thử nghiệm tình thế mang đến hiệu quả khả quan. Thì vấn đề dành cho HLV Park Hang Seo lúc này vẫn là câu hỏi có dám thay đổi hay không hoặc thay đổi đến đâu mà thôi. Tuyển Việt Nam đã bắt đầu ra sân chơi lớn. Cũng như đối mặt với vô vàn khó khăn trong việc duy trì phong độ. Hay chấn thương của các cầu thủ nên xem ra HLV Park Hang Seo khó mà không thay đổi tư duy, tính toán cho đội nhà.

Chỉ khi nào chiến lược gia người Hàn Quốc tin dùng hay nói cách khác cần xây dựng bệ đỡ cho các trụ cột một cách thường xuyên bằng cách cho thực chiến nhiều hơn mọi thứ sẽ khác.  HLV Park Hang Seo có lẽ đã nhận ra điều này. Mới đây đôn tới 5 cầu thủ U23 lên tuyển Việt Nam kèm theo vài sự bổ sung trước đó. Để mang đến những hy vọng mới cho người hâm mộ về sự đổi khác.

Liệu rằng HLV Park có chịu thay đổi lối chơi
HLV Park Hang Seo đang thay đổi tư duy, tính toán cho đội nhà

Ông Park đã nâng tầm cho đội tuyển Việt Nam

Sơ đồ 3-4-3 HLV Park Hang-seo áp dụng đã biến tuyển Việt Nam trở thành một “con nhím” mà bất kỳ ai cũng phải trầy vi, tróc vảy khi đụng đến. Nhờ nền tảng này, ông Park tạo ra thành công nhờ các pha phản đòn sắc bén. Với sự tỏa sáng đúng lúc của các cá nhân.

Tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Ngọc Hải và Quang Hải phối hợp ghi bàn tuyệt đẹp, vừa đủ để đánh bại Malaysia. Tiến Linh với cú sút bất ngờ từ ngoài vòng cấm giúp Việt Nam đánh bại UAE 1-0. Tuyển Việt Nam vẫn sở hữu hàng thủ tốt, vững chãi. Nhưng sự khắc nghiệt của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 thể hiện rõ qua số bàn thắng ít đi rất nhiều. Tuyển Việt Nam vẫn sở hữu hàng thủ tốt, vững chãi.

Lý do rất rõ ràng khi các đối thủ bắt bài lối chơi. Buộc HLV Park Hang-seo và tuyển Việt Nam đứng trước bài toán phải làm mới mình. Chúng ta buộc phải tập bỏ kiểu chơi rình rập để có những thời điểm dâng cao đội hình hơn; kiểm soát bóng và chủ động gây áp lực dồn dập về phía đối phương. Đó là quá trình lột xác khó khăn để cởi bỏ nếp nghĩ; nếp đá 3-4-3 với biến thể phòng ngự 4-5-1 đã hằn quá sâu vào tâm trí; dường như đã trở thành bản năng của các cầu thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *