HLV Roberto Mancini không quan tâm sơ đồ chiến thuật của đội tuyển Anh

Tất cả những gì Huấn luyện viên Roberto Mancini thật sự phải làm ở mùa giải Cúp Euro 2021 để tạo nên một sự khác biệt so với người tiền nhiệm trước đó là huấn luyện và nâng cao năng lực cơ bản cho những vị trí của đội tuyển bóng đá Ý. Kể từ khi lên nắm giữ vị trí đầu tàu vào năm 2018, Huấn luyện viên Mancini đã ghi thành tích gồm 23 trận thắng, 7 trận hòa và 2 trận thua, đưa mình vào hàng ngũ ưu tú nào đó. Vào buổi bình minh của Euro 2021, HLV Mancini ghi nhận mức tỷ lệ thắng 71% cao nhất trong lịch sử bóng đá Ý, hơn cả những huyền thoại cầm quân hàng đầu như Vittorio Pozzo hay Arrigo Sachi.

Tuyển Ý chơi ở Euro 2021 theo phong cách riêng biệt

Đoạn phim tài liệu ghi lại những cảnh hậu trường của Italy ở Euro 2021 cho thấy HLV Roberto Mancini không có ý định bắt bài sơ đồ chiến thuật của tuyển Anh.

Bộ phim tài liệu có tên Sogno Azzurro được phát trên kênh RAI hôm 15/7. Những cảnh quay ở phòng thay đồ của Italy cho thấy HLV Roberto Mancini rất điềm đạm và tự tin. Ngay cả khi biết đồng nghiệp Gareth Southgate cho Anh chơi với ba trung vệ, Mancini vẫn bình thản.

Tuyển Ý chơi ở Euro 2021 theo phong cách riêng biệt
Đợi tuyển Ý nổi bật với sức tấn công khủng khiếp, phòng ngự chắc chắn

“Đây có vẻ là sơ đồ họ sẽ chơi”, Mancini nói với học trò khi cầm sa bàn trên tay. “Nhưng nó chắc chắn không thể thay đổi điều chúng ta bận tâm. Chúng ta ở đây để chơi theo cách của bản thân. Tôi không cần phải nói thêm điều gì bởi các bạn biết các bạn là ai. Chúng ta kiểm soát vận mệnh, không phải trọng tài, đối thủ. Không ai khác cả. Các bạn là tập thể mạnh. Chúc may mắn”.

Italy, trên thực tế, đã chơi theo cách họ vẫn chơi, với sơ đồ 4-3-3 quen thuộc. Mancini không thay đổi những vị trí trụ cột, ngoại trừ Spinazzola bị chấn thương nặng. Italy thủng lưới ngay phút thứ hai, nhưng tìm được bàn gỡ ở hiệp hai và sau đó thắng Anh ở loạt luân lưu. Chức vô địch Euro 2021 giúp họ giải cơn khát danh hiệu kéo dài 53 năm ở đấu trường này.

Sự nhất quán trong chiến thuật là chìa khóa của thành công

“Mancini nói với tôi rằng ông ấy không lo về Bỉ, mà chỉ thiếu tự tin một chút khi gặp Tây Ban Nha. Ông ấy đã đúng”, cựu danh thủ Gianluca Vialli – thành viên ban huấn luyện Italy, nói trong bộ phim. “Khi bạn vào chung kết, chiến thắng còn hơn cả niềm vui. Nó là một cảm giác khuây khỏa dễ chịu”.

Sự nhất quán trong chiến thuật
HLV Roberto Mancini giúp tuyển Ý hồi sinh ở Euro 2021

Từ góc độ tường thuật, sẽ thật tuyệt nếu chúng ta có thể gán sự thay đổi này cho một số chiến thuật tiên phong mới hoặc nếu HLV Mancini bằng cách nào đó có thể một tay thay đổi khái niệm thể thao của cả một quốc gia, nhưng chìa khóa cho sự hồi sinh của HLV Mancini là sự nhất quán: trong cách tiếp cận chiến thuật, lựa chọn đội hình và yêu cầu của ông.

Nơi mà hai người tiền nhiệm ông, Ventura và HLV tạm quyền Luigi Di Biagio, đã không thể thiết lập và duy trì một bản sắc nhất quán – đội hình và sự kết hợp nhân sự thường xuyên thay đổi – HLV Mancini đã sử dụng sơ đồ 4-3-3 cởi mở và tấn công ở 30 trong số 32 trận đấu mà ông cầm quân, và kết quả rất ấn tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *