Hướng dẫn cách nâng cao kỹ thuật tranh cướp bóng hiệu quả nhất

Tranh cướp bóng là một kỹ thuật luôn xuất hiện trong các trận đấu bóng đá. Đây là một kỹ năng rất quan trọng, quyết định rất lớn đến khả năng ghi bàn của cầu thủ, thắng thua cuối cùng của trận đấu. Vì vậy, các cầu thủ luôn luôn không ngừng rèn luyện để nâng cao kỹ thuật tranh cướp bóng. Bạn đã biết cách để nâng cao kỹ thuật tranh cướp bóng chưa? Nếu chưa biết thì hãy tham khảo bài viết mà Jrockey chia sẻ sau đây để biết cách nâng cao kỹ thuật tranh cướp bóng cho bản thân mình nhé!

Những cách nâng cao kỹ thuật tranh cướp bóng

Kỹ thuật tranh chấp trong bóng đá là dùng những động tác chính xác, đúng luật để giành hoặc phá bóng trong sự khống chế của đối phương, dùng những động tác kỹ thuật cần thiết để đỡ hoặc phá những đường chuyền của đối phương. Kỹ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá giúp lấy được quyền khống chế bóng. Phá bóng, xoạc bóng, cản đường tấn công của đối phương. Biến phòng thủ thành tấn công đồng thời thu hẹp khoảng trống. Và hạn chế tầm hoạt động của đối phương.

Cách 1: Cướp bóng ở chính diện

Cướp bóng ở chính diện
Cách tranh cướp bóng chính diện là kỹ thuật mà chúng ta đối thẳng mặt với đối phương

Tranh cướp bóng chính diện là chúng ta mặt đối mặt với cầu thủ đối phương. Và thực hiện các kỹ thuật để có thể lấy bóng từ trong chân của họ. Cách thực hiện:

– Hai chân mở ra, 1 ở trước, và 1 ở sau.

– Hai gối khuỵu xuống, đồng thời hạ thấp trọng tâm của cơ thể.

– Khi chân của đối phương vừa chạm đất thì bạn đạp mạnh chân xuống đất. Và đẩy chân còn lại dài về phía trước.

– Sử dụng má trong lòng bàn chân để hướng thẳng vào bóng. Nhanh chóng bước chân dài về phía trước để cắt bóng.

– Bạn cũng có thể tính toán va chạm phù hợp để cướp bóng từ hai bên.

Trong trường hợp bạn chạy ngang với cầu thủ đối phương thì hạ thấp cơ thể, sử dụng 1 tay tỳ sát vào thân trên của họ. Khi chân của đối phương vừa rời khỏi mặt đất thì cánh tay sát vào vai đối thủ. Khi người đó mất thăng bằng bạn có thể thừa cơ khống chế bóng.

Cách 2: Xoạc bóng chính diện

Xoạc bóng trong bóng đá được bắt nguồn từ những cú xoạc bóng. Như hành vi giành bóng từ chân cầu thủ đối phương. Với sự phát triển mạnh mẽ của các kỹ thuật đá bóng. Các cầu thủ nhận thấy việc chạy lấy đà rồi trượt người là động tác lấy bóng vô cùng hiệu quả. Cầu thủ có lợi thế chạm bóng trước và tận dụng thân người để cản đối phương. Với mục đích tranh chấp bóng thì những cú xoạc bóng phải chuẩn vào quả bóng. Nếu cầu thủ xoạc bóng trúng chân đối phương trước rồi mới chạm bóng thì sẽ bị phạm lỗi.

Hiện nay, xoạc bóng được các cầu thủ hậu vệ, trung vệ, tiền vệ áp dụng trên tất cả các hệ thống sân bóng đá. Như xoạc bóng sân 5, xoạc bóng sân 7. Xoạc bóng sân phủi và xoạc bóng sân 11 người. Ngoài cách cướp bóng “vỗ mặt” kể trên thì kỹ thuật xoạc bóng chính diện cũng mang lại hiệu quả rất cao. Cách tiến hành như sau:

– Mặt hướng đối diện với đối phương.

– Hai chân mở ra, 1 trước, 1 sau.

– Đầu gối hơi chùng xuống (cả 2 chân), hạ thấp trọng tâm cơ thể.

– Khi chân của cầu thủ đối phương chuẩn bị chạm đất thì bạn đạp mạnh chân xuống dưới đất. Chân kia đồng thời xoạc dài theo hướng lao thẳng vào quả bóng.

– Khi tay chạm đất các bạn cần xoay nghiêng thân trên và ngã ra sau. Nhanh chóng đứng dậy để thực hiện động tác khác.

Cách 3: Xoạc bóng nghiêng từ phía sau

Xoạc bóng nghiêng từ phía sau
Cách xoạc bóng bằng chân cùng với chân đối phương dẫn bóng là một trong những kỹ thuật cướp bóng

– Chân xoạc bóng có thể thực hiện theo 2 cách: Tiến hành xoạc bóng bằng chân cùng bên với chân đang dẫn bóng của cầu thủ đối phương; Hoặc xoạc bằng chân ngược lại với chân dẫn bóng của họ.

– Khi cầu thủ đối phương đang dẫn bóng mà bạn không có cách nào chạm bóng thì nên sử dụng má ngoài của chân ngược với chân người dân bóng, xoạc dọc và thẳng vào bóng, sử dụng lòng bàn chân để đạp mạnh vào trái bóng.

Trên đây là một số kỹ thuật tranh cướp bóng thường sử dụng trong môn thể thao vua. Các bạn nên tập luyện thường xuyên để có thể sử dụng thành thạo. Nên kết hợp với bạn tập để tăng cường khả năng thực chiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *