Hướng dẫn kỹ thuật di chuyển trong bóng đá hiệu quả

Khi bắt đầu tập chơi bóng đá, di chuyển bóng là kỹ thuật cơ bản mà bạn phải học đầu tiên. Kỹ thuật này rất quan trọng bởi nó sẽ giúp cầu thủ dễ dàng di chuyển trên sân mà vẫn kiểm soát được trái bóng. Đồng thời, đây cũng là một kỹ thuật cơ bản, là bàn đạp để bạn có thể tập luyện các kỹ thuật khác như kỹ thuật chuyền bóng, kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật dẫn bóng,… dễ dàng hơn. Sau đây, Jrockey sẽ chia sẻ những kỹ thuật di chuyển bóng đơn giản, hiệu quả. Bạn là người yêu thích môn thể thao vua thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu 5 kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng đá

Kỹ thuật di chuyển trong bóng đá là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất. Và chiếm một vị trí rất quan trọng của môn bóng đá. Vì phần lớn trên sân, các cầu thủ đều di chuyển không bóng. Nhưng chính điều này lại có vai trò quan trọng để hình thành nên các kỹ thuật khác. Như: kỹ thuật chuyền bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật sút bóng,… Các kỹ thuật di chuyển trong túc cầu gồm có:

– Khả năng chạy (gồm rê bóng, chạy không bóng, chạy chỗ chiến thuật để tăng cường khả năng phối hợp với đồng đội).

– Dừng đột ngột, bứt tốc nhanh.

– Di chuyển thân trên khi bóng trong chân.

– Bật nhảy cao

– Chọn vị trí và dịch chuyển chậm để nhịp nhàng phối hợp với đồng đội.

Các kỹ thuật có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Bởi khi thi đấu chúng ta thường phải phối chúng để có thể đạt được mục đích. Trên  các sân phủi thì khả năng bứt tốc nhanh. Và sức rướn tốt sẽ đem lại lợi thế rõ rệt, khả năng ghi bàn cao. Vì chiều dài của sân bóng mini phù hợp để cho các cầu thủ có tốc độ tạo ra sự khác biệt. Gây đột biến và ghi bàn vào lưới đối phương. Khả năng di chuyển linh hoạt trên sân cỏ thường thích hợp với những vị trí tấn công. Như tiền đạo, tiền vệ công, hộ công và cầu thủ chạy cánh.

Tìm hiểu 5 kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng đá
Di chuyến bóng là kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ cầu thủ nào cũng phải biết

Cách để tập luyện kỹ thuật di chuyển trong bóng đá hiệu quả

– Kỹ thuật chạy: Bạn tập chạy trong lúc hạ thấp trọng tâm cơ thể. Để đạt tốc độ rê bóng nhanh nhất.

– Dừng đột ngột: Bạn cần phải chuyển thân một cách linh hoạt. Giữ thăng bằng tốt, đồng thời giữ chân trụ thật vững.

– Chuyển thân: Bàn cần rèn cho bản thân sự nhanh nhẹn, kỹ năng quan sát tốt. Phối hợp các động tác giả để tạo ra khoảng trống có thể đột phá.

– Bật nhảy: Rèn luyện khả năng lấy sức bật, giữ thăng bằng trên cao. Khả năng bật cao sẽ giúp ích rất nhiều cho dù bạn thi đấu ở vị trí nào trên sân, tấn công hay phòng ngự.

– Đi bộ: Chạy và đi bi bộ trên sân với mục đích di chuyển không bóng rất quan trọng trong việc phối hợp cùng đồng đội. Để luyện tập kỹ thuật này bạn cần thả lỏng cơ thể. Kết hợp với khả năng quan sát diễn biến trên sân. Trong các kỹ thuật di chuyển trong bóng đá thì việc đi bộ thả lỏng thoạt nhìn có vẻ nhàn nhã nhất. Nhưng thực chất nó lại là khó nhất vì đòi hỏi cầu thủ phải là người có trực giác tốc. Cùng với đó là tâm lý thi đấu thoải mái.

Cách để tập luyện kỹ thuật di chuyển trong bóng đá hiệu quả
Hãy rèn luyện kỹ thuật di chuyển bóng đều đặn

Một số lưu ý khi di chuyển bóng trên sân

– Khi tập dừng đột ngột hoặc di chuyển thân trên các bạn cần tuân thủ không ngả người ra sau.

– Không nên di chuyển kiểu ziczac hoặc chạy vòng vèo. Vì nó hóa ra lại khiến cho đồng đội khó khăn. Trong việc thực hiện các đường chuyền và phối hợp nhóm với bạn.

– Nên sử dụng giày đá bóng chính hãng để hỗ trợ luyện tập và thi đấu tốt hơn.

– Thực hiện những kỹ thuật di chuyển trong bóng đá với tốc độ chậm.

– Thực hiện các bước lướt nhiều lần với tốc độ chậm.

– Tập phối hợp di chuyển với đồng đội.

– Tập di chuyển với bóng.

Để thực hiện những kỹ thuật di chuyển trong bóng đá được nhuần nhuyễn và áp dụng tốt trong thi đấu thực tế thì không có cách nào tốt nhất bằng cách tập luyện thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *