Kỹ thuật tì đè đúng cách và đúng luật trong bóng đá

Trong bóng đá, các cầu thủ sẽ thường xuyên sử dụng kỹ thuật tì đè để nắm quyền kiểm soát cho đội của mình. Nếu bạn biết cách sử dụng kỹ thuật tì đè đúng cách thì không chỉ giữ được bóng mà còn giúp không gây chấn thương cho mình. Để thực hiện tốt kỹ thuật tì đè, yêu cầu các cầu thủ phải nhanh nhẹn và phải thường xuyên rèn luyện kỹ thuật này để có thể nhanh chóng phản công tại những tình huống tranh chấp giành bóng.

Đồng thời, các cầu thủ chỉ được phép dùng vai và ngực để tì đè đối thủ và không được phép sử dụng tay để đẩy đổi phương, nếu không sẽ bị phạm lỗi. Sau đây, Jrockey sẽ chia sẻ cách tì đè trong bóng đá đúng luật và hiệu quả nhất. Bạn hãy tham khảo để tránh những sai lầm về cách tập luyện và sử dụng kỹ thuật này khi đá bóng nhé!

Tì đè bóng đúng luật

Tì đè bóng đúng luật 
Không nên dùng tay để đẩy đối thủ

Cách tì đè người trong bóng đá một cách đúng luật, không vi phạm luật tì đè trong bóng đá và bị trọng tài thổi phạt thì cầu thủ chỉ được phép sử dụng phần vai và ngực để tì đè đối phương, không được sử dụng tay để đẩy đối thủ nếu không sẽ gây ra các tình huống phạm lỗi và không tuân thủ đúng luật tì đè bóng đá. Để nâng cao kỹ thuật tì đè trong bóng đá của bản thân, ngoài việc học lý thuyết trên mạng, các bạn nên tham gia các lớp học đá banh của trung tâm bóng đá để được hướng dẫn cách tì đè trong bóng đá bài bản và chuyên nghiệp.

Cách tì đè trong bóng đá đúng cách

Sử dụng cơ thể để tạo khoảng cách

Đầu tiên, bạn cần phải chạm bóng trước cầu thủ của đối phương nhưng không gây chấn thương cho họ. Đồng thời bạn phải điều chỉnh vị trí của chân và người để bảo vệ và giữ bóng. Sử dụng cơ thể để tạo ra nhiều khoảng cách giữa trái bóng và cầu thủ đối thương. Càng nhiều càng tốt. Có thể mở rộng khoảng cách bằng cahs gập trùng đầu gói cùng với dạng chân rộng ra. Với tư thế này thì trọng tâm của cơ thể sẽ được hạ thấp. Và gây khó khăn cho đối phương khi họ muốn đẩy bạn ra khỏi phạm vi khống chế bóng.

Tiếp đó đưa bóng sang chân bên ngoài để tránh xa hậu vệ và tăng thêm khoảng cách. Sử dụng 2 tay để giữ khoảng cách với hậu vệ. Xoay lòng bàn tay ra phía ngoài để hấp thủ và đẩy đối phương ra xa hơn. Điểm này giúp cho khuỷu tay trong được giữ lại và giúp giảm bớt được khả năng bị trọng tài thổi phạt.

Phán đoán trước tình huống trên sân cỏ

Phán đoán trước tình huống trên sân cỏ
Cách tì đè của Lukaku khiến cặp trung vệ Arsenal – Pablo Mari, Rob Holding liên tục đối phó vất vả

Kỹ năng tiếp theo cần lưu ý là phán đoán tình huống kể trên. Nó giúp bạn bảo vệ được bóng khỏi cầu thủ của đôi phương, tăng thêm sự tự tin. Khi phải chịu áp lực đeo bám của đối phương hãy nhận biết hậu vệ bằng cách kiểm tra vai sau. Sử dụng cánh tay để nhận biết vị trí của hậu vệ đối phương. Sau đó điều chỉnh phần thân người và giữ cho vai trái – phải liên tục chạm vào đối phương. Để ngăn cản họ tới gần bóng. Đây là kỹ thuật tì đè được sử dụng phổ biến trong bóng đá sân 5, sân 7 và sân futsal.

Sử dụng chân hoặc thân người để tì đè đối thủ

Kỹ thuật tì đè tiếp theo là sử dụng các ngón chân hay nửa trên của bàn chân. Nó giúp giữ thăng bằng tốt khi chịu áp lực. Và giúp loại bỏ những tác động từ phía cầu thủ đối thương. Kỹ thuật này thường được sử dụng trên sân 7. Sử dụng thân người trong để thực hiện tì đè thì cầu thủ không được quay lưng lại với hậu vệ đối phương. Vì nó có thể khiến cho bản thân gặp chấn thương. Bạn nên đứng chéo một bên khi thực hiện chắn bóng.

Áp sát đối thủ hoặc phạm lỗi khi nguy cấp

Kỹ thuật tì đè trong bóng đá khi đối phương cướp được bóng bạn cần nhanh chóng áp sát. Để họ không có cơ hội chuyền hoặc xử lý bóng. Tình huống cần cứu nguy cho cả đội thì việc phạm lỗi không sai. Trong trường hợp không thể bảo vệ được bóng bạn có thể phạm lỗi. Để tập kỹ thuật tì đè bạn có thể dựa lưng vào một cây cột thẳng. Sử dụng chân để khống chế bóng. Nên tập luyện 2 người sẽ hậu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *