Làm thể nào để nâng cao kỹ thuật ném biên hiệu quả nhất?

Ném biên là một kỹ thuật khó, không phải cầu thủ nào cũng có khả năng thực hiện kỹ thuật này tốt. Tuy nhiên, dù là một kỹ thuật khó thì các cầu thủ cũng nên biết và rèn luyện đều đặn vì nếu không thực hiện được kỹ thuật này thì rất dễ bị mất bóng vào tay đối thủ. Vậy bạn đã biết cách để nâng cao kỹ thuật ném biên cho mình chưa? Sau đây, Jrockey sẽ chia sẻ cách để nâng cao kỹ thuật ném biên vô cùng hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết để bỏ túi được bí quyết nâng cao kỹ thuật ném biên ngay nhé!

Cách nâng cao kỹ thuật ném biên

Ném biên được chia là 2 kiểu là: Ném biên tại chỗ và ném biên lấy đà. Hai cách thực hiện này có đôi chút khác biệt về lực ném, tuy nhiên cách tập luyện thì không khác nhau nhiều. Để thực hiện được kỹ thuật ném biến thuần thục các bạn cần tập luyện các động tác sau:

Nâng cao kỹ thuật ném biên bằng cách tập kỹ thuật ném biên tại chỗ

Tập kỹ thuật ném biên tại chỗ
Tư thế khi ném tại chỗ

Bạn tập quan sát rộng khi đối diện trước sân bóng theo hướng sẽ ném. Đầu hôi hơi chùng xuống, phần thân người ngả về sau thành hình cánh cung. Hai tay mở tự nhiên, hai ngón tay cái ở vị trí đối xứng nhau và nắm vào phần sau của trái bóng. Các bạn lưu ý là các ngón tay cần dàn đều trên quả bóng. Khuỷu tay thì co lại đưa bóng qua đầu về đằng sau. Khi ném biên mạnh thì hai chân dùng lực để đạp đất. Hai cánh tay duỗi thẳng, bụng hóp, hai tay đưa bóng từ sau ra trước.  Tuyệt đối không chụm ngón tay khi thực hiện ném biên. Điều đó khiến bóng đi không chính xác. Ở thời điểm bóng đưa qua khỏi đấu các bạn dùng lực để ném bóng vào sân theo hướng đứng của bình.

Nâng cao kỹ thuật ném biên bằng cách tập kỹ thuật ném biên xa

Các bạn cần thành thạo cách ném biên tại chỗ trước khi chuyển sang tập ném biên xa – có lấy đà. Vì về mặt kỹ thuật thì ném biên xa có thể co là phiên bản nâng cao của ném tại chỗ. Để thực hiện ném biên xa các bạn cầm bóng bằng 1 tay. Lùi lại phía sau vài bước để chuẩn bị chạy đà. Khi chạy tới bước sau cùng thì nâng 2 tay đưa bóng qua đầu về phía sau. Đồng thời thân người ngả về phía sau tạo thành hình cánh cung. Lập tức ném mạnh trái bóng về phía trước theo hướng mà bạn đã nhắm tới.

Làm chủ được này bạn sẽ biến mỗi tình huống ném biên của đội nhà. Thành một “quả phạt góc bằng tay” hoặc “quả ném biên phạt góc”; Nó thậm chí còn có thể trở thành một đường chuyền dài sắc bén. Rao ra cơ hội ghi bàn vào lưới đối phương. Trong lịch sử bóng đá thế giới, cầu thủ Rory Delap đã có pha ném biên xa tới 35 cm. Và được mệnh danh là “Ông vua ném biên”.

Một số lỗi cần lưu ý khi ném biên

Một số lỗi cần lưu ý khi ném biên
Hãy nhớ kỹ quy tắc ném biên để tránh phạm lỗi
  • Tự động thực hiện kỹ thuật này khi chưa được cho phép. Khi bóng vào sân sau khi ném biên cầu thủ chạm vào bóng. Trước khi các cầu thủ khác chạm bóng. Với lỗi này, cầu thủ đó sẽ bị trọng tài thổi phạt 1 quả trực tiếp. Vị trí hưởng lợi ngay tại vị trí cầu thủ phạm lỗi.
  • Sau khi ném biên cầu thủ dùng tay chơi bóng sẽ bị phạt một quả phạt trực tiếp ngay tại vị trí phạm lỗi cho đội đối diện. Quả phạt đền nếu cầu thủ phạm lỗi tại khu phạt đền.
  • Cầu thủ chạm tay lần thứ 2 sau khi bóng vào sân sau khi bóng vào sân trước khi cầu thủ khác chạm bóng sẽ phạt 1 quả đá phạt gián tiếp ngay tại vị trí phạm lỗi.
  • Cầu thủ có hành vi khiếm nhã, ngăn cản cầu thủ thực hiện ném biên sẽ nhận thẻ vàng. Quyền ném biên sẽ chuyển qua đội đối phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *