Lượng kcal mỗi ngày cần cung cấp cho cầu thủ

Để có thể thi đấu một cách tốt nhất thì các cầu thủ bóng đá phải luyện tập một cách thường xuyên và liên tục. Ngoài ra, không chỉ nâng cao về thể lực, chế độ dinh dưỡng cũng có tác động không nhỏ đến sức khỏe của các cầu thủ. Họ phải tuân theo chế độ ăn uống một cách nghiêm túc và phù hợp, đảm bảo cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe. Vì có chế độ hoạt động liên tục nên khối lượng kcal cung cấp cho các cầu thủ cũng phải nhiều hơn. Để có thể giúp các cầu thủ hồi phục tốt sau tập luyện và thi đấu, tránh bị các bệnh tật hoặc chấn thương.

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho các cầu thủ

Chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ được thiết kế đặc biệt
Bữa ăn hằng ngày bao gồm đầy đủ 5 nhóm gồm đạm, béo, đường, rau củ và sữa

Một số vị trí đặc thù như tiền vệ, tiền đạo có thể tập luyện đến 20 km trên sân để dẫn dắt bóng và kiến tạo các pha ghi bàn. Càng về cuối trận, giai đoạn nước rút, nhu cầu cơ thể cần bổ sung carbohydrate để đủ đường glucose duy trì các hoạt động thể chất. Trên thực tế, các cầu thủ cần cung cấp năng lượng vào giữa hiệp đấu bằng các thanh năng lượng ngũ cốc dễ tiêu hóa, ít chất béo và khoảng 30-60 g carbohydrate.

Theo AisaOne, một giờ đá bóng ước tính tiêu tốn từ 416 đến 678 kcal. Do vậy các cầu thủ cần chế độ ăn đủ dinh dưỡng và năng lượng. Với các cầu thủ Việt Nam, thể lực không phải lợi thế. Do đó càng cần phải tập trung chú ý đến chế độ dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ được thiết kế riêng. Bữa ăn hằng ngày bao gồm đầy đủ 5 nhóm dinh dưỡng. Bao gồm đạm, béo, đường, rau củ và sữa cùng các sản phẩm từ sữa. Tương đương 1.000 ml sữa mỗi ngày. Năng lượng cần thiết mỗi ngày cho các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp ở nhóm tuổi từ 17 trở lên là 4.000-4.500 kcal, tùy theo thời gian tập luyện. Mức trung bình năng lượng hàng ngày ở phái mạnh chỉ khoảng 2.700 kcal.

Một số nhóm chất dinh dưỡng cần thiết

Để tránh tình trạng chuột rút và cơ bắp săn chắc, thực đơn phải nhiều protein.
Bữa ăn cần sự cân bằng giữa protein và carbohydrate

Để giảm tình trạng chuột rút và cơ bắp săn chắc, bữa ăn phải nhiều protein. Ngoài ra, vitamin và khoáng chất cũng cần được cung cấp đầy đủ. Quan trọng nhất là canxi, thứ hai là kẽm, thứ ba là phốt pho. Chất có nhiều trong mầm lúa mì, trứng, sữa chua, các loại đậu… và vitamin C, B1.

Carbohydrate dễ hấp thu, sinh nhiệt nhanh, tiêu hao ít oxy hơn. Báo cáo cho thấy để đốt cháy một g carbohydrate chỉ cần 0,83 lít oxy. Trong khi một g lipid cần 2,03 lít oxy, một g đạm cần 0,97 lít oxy. Số bữa ăn cần có trong ngày chia ba bữa chính và từ hai tới ba bữa phụ. Dinh dưỡng phân bố như sau: bữa sáng 20-25%, trưa: 30-35%, chiều: 25-30%, bữa phụ: 10%. Những ngày có tập luyện thi đấu thì thời gian ăn dựa trên lịch tập luyện và thi đấu.

Vậy đâu là các quy tắc vàng về dinh dưỡng cho các cầu thủ? Chuyên gia dinh dưỡng người Anh James Collins, người phụ trách bữa ăn cho các cầu thủ tham gia World Cup 2018 cho biết bữa ăn dinh dưỡng cần sự cân bằng giữa protein và carbohydrate. Thịt bò, cá hồi và cá thu được xem là nguồn protein tốt nhất, giàu dinh dưỡng, dễ chế biến. Tất cả thịt và cá này cần kết hợp với mì ống hoặc gạo. Và được chia thành 5 bữa ăn nhỏ mỗi ngày. Trước những trận đấu quan trọng, trứng, đậu, bông cải xanh các loại súp rau. Nhằm giúp cầu thủ phục hồi sức và nạp đạm hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *