Một số mẹo để cải thiện kỹ năng chạy chỗ tốt trong bóng đá 5 người

Có thể nói hiện nay bóng đá 5 người được nhiều người tham gia thi đấu để tăng cường sức khỏe cũng như thỏa được niềm đam mê. Bóng đá 5 người và bóng đá 11 người rất khác nhau. Ở bóng đá 5 người thì bạn có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân cũng như phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, bóng đá 5 người cũng cần nhiều kỹ năng nếu bạn muốn đội giành chiến thắng. Trong đó kỹ năng không thể thiếu là kỹ năng chạy chỗ. Kỹ năng chạy chỗ giúp bạn có thể phối hợp với đồng đội cũng như triển khai được thế công. Vậy làm sao để cải thiện kỹ năng chạy chỗ của bản thân? Bài viết dưới đây của jrockey sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi trên.

Kỹ thuật đá sân 5 người

Kỹ thuật là một trong những lợi thế quan trọng giúp cầu thủ thể hiện những đường chuyền bóng chuẩn xác. Nó giúp tạo cơ hội ghi bàn vào lưới nâng cao tỉ số cách biệt với đối thủ của mình.

Kỹ thuật đá sân 5 người
Kỹ thuật giúp cầu thủ có khả năng ghi bàn cao

Những kỹ thuật sân 5 người cơ bản và cần có bao gồm: kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người, kỹ thuật kèm người trong bóng đá 5 người, kỹ thuật phòng ngự bóng đá 5 người; cách phòng thủ trong bóng đá 5 người, kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật di chuyển bóng, kỹ thuật chuyền bóng qua lại và giữ bóng. Sút bóng và tạo những đường chuyền khi có cơ hội chính là một ưu điểm lớn. Nó đòi hòi các cầu thủ cần tập luyện và nâng cao khả năng của mình.

Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người

Hiện nay bóng đá 5 người đang được đông đảo giới trẻ tham gia thi đấu trên các sân cỏ nhân tạo. Với mục đích tăng cường sức khỏe và là một sân chơi bổ ích cho trẻ em, thanh niên. Nhưng để có được những chiến thắng thì các cầu thủ cần có những kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người. Kỹ năng tốt thì mới có thể giành chiến thắng được.

Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người không quá khó. Tuy nhiên, các cầu thủ cần có một số kỹ năng chơi bóng và chiến thuật thi đấu hợp lý.

Một số kỹ năng cần có để có kỹ năng chạy chỗ tốt

Các bước cơ bản

Kỹ thuật chạy chỗ là một trong những kỹ thuật chơi bóng cơ bản. Nó nắm vai trò rất quan trọng để hình thành các kỹ thuật khác như chuyền bóng, sút bóng,… Kỹ thuật chạy chỗ cũng có rất nhiều bước thực hiện khác nhau. Tuy nhiên chúng ta chỉ cần quan tâm 5 bước cơ bản không thế thiếu như sau:

  • Kỹ thuật chạy chỗ
  • Kỹ thuật dừng đột ngột
  • Kỹ thuật chuyển thân
  • Kỹ thuật bật nhảy

Trong thi đấu bóng đá, kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người chiếm vị trí rất quan trọng. Bởi phần lớn thời gian thi đấu trên sân là các cầu thủ chạy chỗ này rồi chỗ khác.

Cách thực hiện kỹ thuật chạy chỗ

Đây là kỹ thuật bao gồm chạy thường, chạy giật lùi, chạy đường vòng, chạy zichzac. Chính môn thể thao trượt tuyết đã truyền cảm hứng cho nhà phát triển trò chơi trực tuyến nổi tiếng Desura tạo ra một loạt trò chơi y8 về chủ đề này. Khi chạy chỗ các cầu thủ cần hạ trọng tâm thấp, bước chạy ngắn; tay đánh rộng sang ngang.

Ngoài ra việc chạy chỗ giật lùi và chạy chỗ nghiêng không cần quá nhanh; hay bất ngờ nhưng đòi hỏi người chạy chỗ cần phố hợp thoải mái, không gò bò.

Cách thực hiện kỹ thuật chạy chỗ
Người chạy chỗ cần phố hợp thoải mái, không gò bó

Những biện pháp thường sử dụng trong quá trình tập luyện

  • Kết hợp chạy thẳng và chạy giật lùi
  • Chạy chỗ thường phải kết hợp quay rồi chạy tiếp
  • Khi chạy chỗ cần tăng tần số bước chạy
  • Chạy chỗ cũng phải theo hướng, tốc độ, đột ngột, bất ngờ
  • Chạy thường dừng và biến tốc
  • Chạy chỗ một vài bước rồi thực hiện nhảy bằng 1 chân và 2 chân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *