Một vài cách để hạn chế gãy xương khi đá bóng

Trong quá trình đá bóng việc va chạm dẫn đến chấn thương là rất phổ biến. Các vụ va chạm có nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Trong số các loại chấn thương trong bóng đá thì gãy xương là loại dễ xảy ra nhất và cũng rất nguy hiểm. Gãy xương nặng có thể làm các cầu thủ gặp khó khăn trong việc vận động và phải từ bỏ việc chơi bóng đá. Do đó cần phải chú ý cẩn thận khi chơi bóng. Dưới đây là một số cách có thể hạn chế va chạm dẫn đến gãy xương khi đá bóng.

Chấn thương khi đá bóng

Gãy xương, đặc biệt là xương đùi luôn khá nguy hiểm trong luyện tập
Gãy xương trong thể thao là tình trạng xương bị gãy do lực tác động mạnh từ bên ngoài.

Gãy xương, đặc biệt là xương đùi luôn khá nghiêm trọng trong luyện tập và thi đấu bóng đá ở mọi cấp độ bao gồm cả đối tượng nghiệp dư. Chấn thương khi đá bóng là điều hầu hết ai cũng gặp phải. Nhất là khi thi đấu ở những sân bóng quy mô nhỏ dễ va chạm như sân bóng 7 người. Các va chạm khi đá bóng có thể chỉ dừng ở mức độ nhẹ như trầy xước da, bầm dập dưới da hay nặng hơn là sai, trật các khớp và đặc biệt là gãy xương gây tác động trực tiếp đến khả năng đi lại bình thường và cả chơi bóng trong trở lại.

Gãy xương trong thể thao là tình trạng xương gãy do lực tác động mạnh từ lực bên ngoài. Xương có thể gãy theo chiều dọc, chiều ngang. Và ở nhiều vị trí hoặc gãy thành nhiều mảnh. Biểu hiện gãy xương gồm: âm thanh lạo xạo dưới da khi chấn thương xảy ra. Đồng thời vị trí xương gãy bị bầm tím, sưng đỏ, biến dạng. Bạn cũng không thể cử động linh hoạt tại nơi bị gãy.

Cách để giảm chấn thương trong đá bóng

Luyện tập và thi đấu ở sân bóng chất lượng cao

Thông thường sân đá bóng 7 người sẽ là sân cỏ nhân tạo. Và được đổ bê tông cứng bên dưới và phủ cỏ kèm cao su bên trên. Với sân phẳng mặt cỏ chất lượng cao, bạn sẽ đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp sân bãi xuống cấp thấp, mặt sân lồi – lõm những cú trượt, hay tiếp đất sai trong khi đang chạy nhanh dễ dàng có thể khiến bạn bị những chấn thương nguy hiểm. Chính vì vậy, hãy thực hiện luyện tập và thi đấu ở những sân bóng có chất lượng cao. Hãy cẩn thận nếu phải thi đấu trong điều kiện sân bãi chất lượng thấp.

Khởi động trước khi đấu

Khởi động là cách để làm cơ bắp chuyển từ trạng thái nghỉ sang cơ chế hoạt động. Điều này sẽ hỗ trợ hệ cơ – xương – khớp đồng bộ với nhau trước khi bắt đầu vận động. Nhờ đó, bạn sẽ giảm thiểu được rủi ro bị chấn thương không chỉ xương mà còn tổng thể toàn bộ hệ cơ xương khớp.

Phát triển cơ bắp

Cơ bắp khỏe đồng nghĩa với việc nó sẽ hỗ trợ xương của bạn có thêm sự bảo vệ trước những tác động. Đây chính là nguyên nhân mà những siêu sao như CR7 hay Neymar đều tập luyện các bài tập cơ bắp ở chân rất đều đặn.

Tập luyện chạy nước rút và đổi hướng chạy

Nhờ việc luyện tập, hệ cơ - xương - khớp của bạn sẽ tránh được tối đa tình trạng bị sốc đột ngột
Khi chạy nhanh và dừng, đổi hướng đột ngột – vốn dễ dẫn đến gãy xương.

Chạy nước rút theo bóng và đột ngột đổi hướng là hai kỹ năng cực kỳ cần thiết với chơi đá bóng. Việc thường xuyên tập luyện các kỹ năng này sẽ hỗ trợ cơ thể của bạn. Đặc biệt là vùng cơ – xương – khớp ở chân quen với điều đó. Nhờ việc luyện tập, hệ cơ – xương – khớp của bạn sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng bị sốc đột ngột khi chạy nhanh và dừng, đổi hướng đột ngột – vốn dễ dẫn đến gãy xương.

Cung cấp đủ canxi

Một trong những tình trạng bổ biến của gãy xương là do xương bị yếu. Bổ sung thêm canxi vào bữa ăn sẽ giúp tăng mật độ của xương. Giúp xương của bạn vững chắc hơn đảm bảo sự an toàn trong quá trình thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *