Những cách có thể giúp bạn tăng thể lực hiệu quả trong bóng đá

Để trở thành một cầu thủ hay một người chơi bóng đá giỏi thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Kỹ năng chơi bóng, khả năng dứt điểm, kỹ thuật điêu luyện,… là một trong những câu trả lời được nhiều người cho rằng là các yếu tố để trở thành cầu thủ giỏi. Điều đó hoàn toàn đúng nhưng sẽ ra sao bạn hội tụ được các yếu tố trên nhưng không hề có thể lực. Thể lực có thể nói là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong các môn thể thao và bóng đá cũng không ngoại lệ. Để tăng thể lực là điều không dễ dàng nếu bạn không biết cách. Bài viết dưới đây của jrockey sẽ giúp bạn cải thiện về thể lực trong bóng đá.

Những cách tăng thể lực trong bóng đá

Những cách tăng thể lực trong bóng đá đều có một điểm cốt lõi. Đó là sự kiên trì tập luyện. Nếu các bạn nỗ lực duy trì thường xuyên, đều đặn thì sẽ giúp các bạn tăng cường thể lực và sức bền sau 1 tuần tập luyện.

Tập chế độ cardio

Nhiều bạn cứ nghĩ rằng việc leo lên máy chạy cho đến khi nào xanh mặt thì mới được gọi là Cardio. Tuy nhiên việc tăng cường thể lực như trên được nhiều cầu thủ cho rằng vô dụng. Các cầu thủ khi thi đấu thường chạy với tốc độ cao. Vì thế kiểu tập ngắt quãng thường được các cầu thủ ưa chuộng.

Tập cardio
Kiểu tập ngắt quãng thường được các cầu thủ ưa chuộng

Đặt ra những mốc tùy vào thể lực

Một cách tập tăng cường thể lực như chạy nhanh 30 giây, nghỉ 30 giây, chạy 5 vòng. Nghỉ 1 phút và lặp lại cách tập trên nhiều lần. Tuy nhiên, các bạn không cần bắt buộc phải lấy con số 30 giây là mốc. Tùy thuộc vào sức khỏe và thể lực của mỗi người mà chúng ta chọn thời gian thích hợp để chạy và nghỉ ngơi.

Với cách tăng thể lực trong bóng đá bằng chế độ Cardio này, dần dần các bạn sẽ tăng cường sức bền lâu hơn và tốc độ nhanh hơn.

Lưu ý: Chạy không phải là cách tăng thể lực duy nhất. Bạn có thể đạp xe hay bơi lội để giảm áp lực cho đầu gối và chân.

Những cách tập cơ chân hiệu quả

Đa số các cầu thủ đều ghét tập cơ chân. Điều này chúng ta cần cân nhắc lại. Chúng ta phải xây dựng từ móng lên nhé. Nếu chúng ta để ý sẽ có rất nhiều bạn không thể đứng được bằng một chân.

Tăng cường sự cân bằng và thể lực

Nhằm cải thiện được sự cân bằng và tăng thể lực trong bóng đá bằng cách tập luyện cơ chân với những cách tập sau:

Các bạn đứng chân trên một đĩa thăng bằng và tưởng tượng. Bạn như đang đứng ở giữa cái hồ hàng giờ đồng hồ mà không ngã. Đây là bài tập sẽ kích thích các cơ quan tự cảm giúp cơ thể cảm nhận không gian tốt.

Tiếp theo chúng ta sẽ đến với bài tập tạ. Bài tập tạ chân với trọng lượng phù hợp với thể lực. Ngoài ra, chúng ta nên tập thêm bài tập tạ một chân.

Chạy bộ

Chạy bộ cũng là một bài tập bắt buộc của các cầu thủ. Nếu muốn luyện tập sức bền và có thể chạy suốt trận đấu thì bài tập này phải được tập thường xuyên. Nếu bạn mới tập thì ngày đầu có thể chạy 1km. Tuy nhiên cần phải chạy và thở đúng cách để tránh hao nhiều năng lượng mà lại không hiệu quả. Thông thường, các cầu thủ phải kết hợp tập luyện với máy chạy bộ đa năng; bên cạnh việc chạy vận động ngoài sân bóng. Ngoài ra, một số cầu thủ cũng áp dụng kết hợp việc tập chân bằng các động tác với xe đạp tập thể dục.

Nhảy dây

Nhảy dây cũng là cách tăng thể lực tốt trước khi đá bóng mà các ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới áp dụng. Và kết quả đã được chứng minh trong nhiều năm qua. Cách thức nhảy dây cũng cần có cả 1 quá trình và và tăng dần theo ngày.

Nhảy dây
Nhảy dây cũng là cách tăng thể lực tốt trước khi đá bóng

Cần kết hợp thêm các bài tập khác

Để đạt được kết quả tốt nhất các bài tập cơ chân trên, các bạn nên tập thêm các bài tập sức bật với mức tạ nhẹ nhàng.

Ngoài tập cơ chân thì sức trên thân cơ thể cũng đóng vai trò rất quan trọng trong bóng đá. Nếu bạn có một đôi chân khỏe mạnh nhưng phần thân yếu đuối thì bạn sẽ bị đối thủ chèn ngã ngay. Và lực sút cũng bị hạn chế hơn. Do vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tập thêm các bài tập về cơ bụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *