Những lý do Chelsea bị phạt đền và thẻ đỏ trước Liverpool

Ở trận đấu với Liverpool ngày 28/8, trọng tài Anthony Taylor xử lý đúng luật khi thổi phạt đền cho Chelsea và rút thẻ đỏ cảnh cáo Rees James. Ngay những phút đầu tiên của hiệp 1, Chelsea đã dẫn trước 1-0 và Liverpool tạo ra tình thế lấn lướt trước khung thành đối phương. Sadio Mane đánh đầu bằng đá cuội và chuyền bóng đi chệch khung thành của hậu vệ Rees James.

Bóng đập vào đùi của James và bật ra khỏi cánh tay của James trước khi được giải phóng. Trọng tài Anthony Taylor không cắt còi và liên hệ với tổ VAR khi bóng chết. VAR yêu cầu Taylor xem lại chuyển động chậm. Chỉ sau vài giây quan sát màn hình, Taylor đã cho Liverpool hưởng quả đá phạt đền và sau đó rút thẻ đỏ đuổi James đi. Các cầu thủ và huấn luyện viên Chelsea phản ứng quyết liệt với trọng tài. Theo điều lệ bóng đá giai đoạn 2021-2022 do Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB) công bố, hai quyết định của Taylor đều đúng.

Cầu thủ Chelsea bủa vây trọng tài Anthony Taylor để tranh cãi về phạt đền và thẻ đỏ

Về lỗi dùng tay chơi bóng, luật ghi cầu thủ sẽ bị phạt nếu “chạm bóng bằng tay. Khi vị trí tay khiến cơ thể người to ra bất thường”. Mục khác cũng ghi cầu thủ sẽ bị phạt nếu; “cố tình chạm bóng bằng tay, ví dụ như di chuyển tay về hướng bóng”. Và trọng tài sẽ quyết định “vị trí tay của cầu thủ có liên quan thế nào tới tình huống cụ thể”.

Cầu thủ Chelsea
Cầu thủ Chelsea bủa vây trọng tài Anthony Taylor để tranh cãi về phạt đền và thẻ đỏ

Pha quay chậm cho thấy tay của James không để sát người; và anh cũng đưa tay về hướng bóng. Thực tế, chỉ cần nhìn thấy tay James không để sát người. Mà cản bóng cứu một bàn thua; Taylor đã rời khỏi màn hình để đưa ra hai quyết định trên. Luật mới đã bỏ các mục liên quan đến việc “bóng chạm tay ngay lập tức sau khi chạm vào một bộ phận trên cơ thể cầu thủ đó”.

Chiếc thẻ đỏ cho James cũng đúng luật, dù anh cố tình hay không. Luật ghi “nếu một cầu thủ từ chối bàn thắng, hoặc cơ hội ghi bàn rõ rệt của đối thủ bằng lỗi dùng tay chơi bóng, cầu thủ đó sẽ bị truất quyền thi đấu bất kể điểm phạm lỗi nằm ở đâu”.

Azpilicueta cho rằng thẻ đỏ với Reece James là quá nặng tay

Đội trưởng Azpilicueta cũng cho rằng thẻ đỏ với Reece James là quá nặng tay. Trên mạng xã hội, các CĐV Chelsea đã bày tỏ sự bực tức với ông Anthony Taylor. Nhiều người thậm chí chỉ trích vị trọng tài này ghét Chelsea và thường đưa ra quyết định bất lợi cho CLB này.

Cũng dễ hiểu với phản ứng này khi đây đã là lần thứ ba ông rút thẻ đỏ cho cầu thủ Chelsea ở một trận đấu lớn. Hai lần trước đó là với Victor Moses và Mateo Kovacic lần lượt tại các trận chung kết Cúp FA 2017 và 2020.

Dù vậy, luồng ý kiến khác cho rằng phạt đền và thẻ đỏ là hợp lý. Cựu cầu thủ Liverpool Jamie Redknapp là một trong những người bảo vệ quyết định của trọng tài Anthony Taylor.

Ông nói: “Khi bạn ngăn cản một cơ hội tạo ra bàn thắng, bạn phải lãnh thẻ đỏ. Đó là luật dù bạn có thích hay không. Tôi nghĩ Reece đã dùng cánh tay phải để đẩy trái bóng”.

Đáp lời Redknapp, cựu cầu thủ Chelsea Jimmy Floyd Hasselbaink đồng tình về quả phạt đền. Dù vậy, ông không nhận xét về thẻ đỏ.

Tình huống bóng chạm tay James trên vạch vôi cầu môn Chelsea

Tình huống bóng chạm tay James trên vạch vôi cầu môn Chelsea
Tình huống bóng chạm tay James

Ông Taylor quyết định đúng, nhưng tổ VAR đã không hoàn toàn tuân theo quy trình xử lý tình huống. Luật ghi “VAR có thể kiểm tra băng hình ở tốc độ thường hoặc chậm. Nhưng thông thường, tốc độ chậm chỉ nên dùng cho những sự thật, như vị trí việt vị, điểm phạm lỗi, bóng ra ngoài hay ở trong sân. Còn tốc độ thường nên dùng cho những tình huống cường độ cao hoặc quyết định lỗi dùng tay chơi bóng hay không”.

Trong tình huống này, VAR dùng tốc độ chậm để xem lại tình huống lỗi dùng tay chơi bóng, là không tuân theo tinh thần của luật.

Từ chấm phạt đền, Mohamed Salah gỡ hoà cho Liverpool. Chơi hơn người trong hiệp hai, nhưng chủ nhà không ghi thêm bàn và phải chia điểm với Chelsea. Hai đội đều lỡ cơ hội soán đỉnh bảng của West Ham sau ngày 28/8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *