Những mẹo giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng quan sát khi chơi bóng đá

Nếu bạn là một người chơi bóng đá và theo dõi bóng đá. Chắc chắc bạn phải thừa nhận rằng nhãn quan chiến thuật là một điều quan trọng. Và mấu chốt đó chính là khả năng quan sát và tầm nhìn. Nếu bạn là một cầu thủ không giỏi kỹ năng nhưng với khả năng quan sát nhạy bén thì sẽ khiến nhiều người e ngại. Khả năng quan sát giúp bạn có thể nhìn nhận trận đấu cũng như kiểm soát được trận đấu trong những đợt lên bóng cũng như phòng ngự. Tuy nhiên có thể nói rằng đây là một kỹ năng không dễ. Vậy đâu là những mấu chốt giúp bạn tăng khả năng quản sát? Sau đây hãy cùng jrockey tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Tầm nhìn quan trọng đối với các cầu thủ

Tầm nhìn là khả năng nhìn thấy những đường chuyền tiềm năng. Ngoài ra, việc đó còn giúp các cầu thủ có khả năng xé toang hàng phòng ngự của đối phương.

Ví dụ, một cầu thủ chỉ có khả năng chuyền bóng tầm trung chỉ nhìn thấy những gì trực tiếp trước mặt anh ấy. Khi bị đối phương kèm sát sau lưng anh ấy chỉ biết chuyền thẳng đằng trước.

Tầm nhìn tốt giúp cầu thủ có đường chuyền hợp lý

Còn một cầu thủ với nhãn quan tốt sẽ nhanh chóng rà quét sân bóng và tìm một đường chuyền hợp lý hơn. Anh ta nhìn thấy đồng đội phía trước đang bị kèm chặt. Nhìn sang bên phải, thấy cầu thủ cánh phải không thể cắt đuôi đối phương. Sau đó nhìn sang bên trái. Anh ta nhìn thấy một lỗ hổng trong hàng phòng thủ. Một đường chọc khe chuẩn xác cho đồng đội đang băng xuống cánh trái phá tan hàng phòng ngự của đối phương. Đó là những gì mà một cầu thủ có tầm nhìn tốt dễ dàng thực hiện.

Có tầm nhìn là có một nửa thành công trong việc trở thành một người chuyền bóng hay.

Những mẹo giúp tăng khả năng quan sát trong bóng đá

Hình dung được vị trí của đồng đội

Bạn phải quan sát đồng đội từ trước khi bạn nhận bóng. Thậm chí những cầu thủ chuyên nghiệp sẽ có sự hình dung về vị trí của đồng đội ở xung quanh mình mà không cần quan sát quá nhiều.

Hình dung được vị trí của đồng đội
Cầu thủ cần phải quan sát đồng đội từ trước khi nhận bóng

Khả năng tăng dần qua kinh nghiệm

Khả năng này sẽ được tăng dần thông qua kinh nghiệm. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách đồng đội di chuyển ở các tính huống khác nhau ở những trận đấu sau này. Khi không có bóng, hãy tập quan sát xung quanh liên tục. Các cầu thủ liên tục thay đổi vị trí của họ. Vì vậy bạn nên nhìn lướt quanh sân bóng càng nhiều càng tốt.

Khi bạn thực hiện điều này, bạn đã hình dần hình dung được vị trí của đồng đội trước khi bạn nhận được bóng. Hình dung được nơi các đồng đội của mình đang ở đâu làm cho việc kiến tạo một đường chuyền đẹp dễ dàng hơn.

Ngẩng đầu lên một cách nhanh chóng

Mỗi giây đều đáng giá nên đừng lãng phí thời gian. Đừng mãi ngắm nghía trái bóng mà hãy ngẩng đầu lên quan sát đồng đội ngay khi bạn nhận được bóng.

Tập trung tập luyện việc ngẩng đầu lên sau khi đón bóng cho thành một phản xạ. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Tập lướt nhìn khắp sân bóng

Vì bạn đã hình dung chung được vị trí của đồng đội và hậu vệ của đối phương nên cũng đồng nghĩa với việc bạn đã có ý tưởng về người bạn muốn chuyền bóng qua. Hãy chú ý vào điều này trước.

Khi đồng đội của bạn không bị kèm và bạn quan sát được rằng không có lựa chọn khác thì hãy chuyền bóng. Nếu người đồng đội ấy bị kèm chặt, hãy tìm nơi khác để chuyền.

Không nên chỉ tập trung về phía trước

Hầu hết cầu thủ có tầm nhìn kém vì họ chỉ tập trung vào những gì đang diễn ở phía trước. Hãy làm điều ngược lại. Lướt quanh sân bóng để tìm cơ hội tối ưu nhất.

Khi luyện tập thường xuyên, bạn sẽ ngày càng nhaỵ hơn trong việc lướt nhìn sân. Đồng thời bạn sẽ dần học được cách nhanh chóng phát hiện ra một đường chuyền tốt.

Biết cách tìm kiếm đồng đội đang di chuyển

Một cầu thủ có tầm nhìn tốt là một cầu thủ biết cách tìm kiếm đồng đội đang di chuyển trên sân. Cầu thủ liên tục di chuyển luôn là một sự lựa chọn tốt hơn với cầu thủ đứng yên.

Những cầu thủ có tầm nhìn kém liên tục bỏ lỡ những lần chạy chỗ tuyệt vời của đồng đội. Và một khi bạn bỏ lỡ những lần chạy chỗ này, bạn sẽ đánh mất những cơ hội vàng của đội nhà.

Tìm kiếm đồng đội đang di chuyển
Cầu thủ liên tục di chuyển luôn là một sự lựa chọn tốt hơn

Giúp kiến tạo những đường bóng chọc khe

Đó là lý do tại sao một cầu thủ có nhãn quan tốt thường là cầu thủ có giá trị nhất trong đội hình. Anh ta giúp các cầu thủ khác bằng cách kiến tạo những đường chọc khe bứt phá, tạt bóng và thiết lập nhiều cơ hội tốt khác.

Hãy tìm những cầu thủ đang di chuyển khi bạn lướt nhìn sân bóng. Khả năng chuyền bóng của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều.

Câu chuyện về tầm nhìn trong bóng đá của HLV Glenn Hoddle

Hoddle hồi tưởng: “Chúng tôi biết một anh chàng 19 tuổi đang chơi cho một CLB chuyên nghiệp; nhưng lại chưa bao giờ được dạy rằng phải chơi bóng với cái đầu ngẩng lên. Chúng tôi phải huấn luyện lại từ đầu. Bắt các cầu thủ như thế phải kiểm soát quả bóng bằng cả hai chân. Đồng thời biết được tình hình xung quanh, biết các đồng đội, HLV và đối thủ đang ở đâu”.

Câu chuyện của HLV Glenn Hoddle
Các cầu thủ cần phải biết được tình hình xung quanh

Phải quan sát và lừa bóng thật nhanh

Ông lý giải: “Điểm yếu chí mạng của các cầu thủ chơi bóng ở Anh là họ không biết chơi bóng với cái đầu ngẩng lên. Khi tôi 15 tuổi, cha tôi thường đưa tôi đến chơi ở các giải dành cho người lớn. Bởi tôi thường xuyên chạy và lừa bóng quá nhiều. Một lần, tôi thử cắm cúi rê qua bốn cầu thủ. Và thế là một trong số họ tiến đến tôi và gầm lên: “Nếu chú mày còn dám làm thế, con trai, chúng ta sẽ đá què giò chú mày”. Thế là tôi học được cách phải quan sát và đưa bóng luân chuyển thật nhanh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *