Những tố chất và kỹ năng cần có để trở thành một tiền đạo giỏi

Tiền đạo có thể nói là vị trí mũi nhọn và là cây săn bàn chính của toàn đội trong bóng đá. Có thể nói nếu trong đội có một tiền đạo giỏi thì sẽ tạo ra nhiều mối nguy hiểm cho khung thành đối phương. Qua đó khiến đội bạn phải đề phòng. Tiền đạo thường ghi được rất nhiều bàn và là vị trí được ưa thích trong đội hình. Tuy nhiên để trở thành một tiền đạo giỏi là điều không hề dễ dàng. Nó phụ thuộc vào rất rất nhiều các yếu tố khác nhau. Có thể kể đến như kỹ năng dứt điểm, chọn vị trí, chạy chỗ,… Sau đây bài viết dưới đây của jrockey sẽ chỉ ra chi tiết các yếu tố cần để trở thành một tiền đạo giỏi.

Tiền đạo bóng đá và vai trò của tiền đạo

Vị trí tiền đạo trong bóng đá là những cầu thủ trong đội bóng hiệp hội chơi gần khung thành của đội đối phương nhất. Và do đó chịu trách nhiệm cao nhất trong việc ghi bàn. Vị trí cao và trách nhiệm phòng ngự hạn chế của họ có nghĩa là tiền đạo thường ghi nhiều bàn thắng cho đội của họ hơn những cầu thủ khác. Đây là một vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng. Và cũng là vị trí thường gắn liền với nhiều chấn thương cho các cầu thủ nhất. Do thường xuyên bị các hậu vệ đội đối thủ ngăn cản các tình huống ghi bàn.

Mbappe
Mbappe là tiền đạo có hiệu suất tốt nhất ở châu Âu

Đội hình hiện đại thường bao gồm một đến ba tiền đạo. Ví dụ, đội hình 4–2–3–1 phổ biến bao gồm một tiền đạo. Đội hình độc đáo có thể bao gồm nhiều hơn ba tiền đạo, hoặc không.

Những tố chất cần có của một tiền đạo

Khả năng chạy chỗ và phối hợp tốt

Điều kiện cần để có một bàn thắng là gì? Đó chính là phải có cơ hội. Cơ hội ghi bàn không từ trên trời rơi xuống mà mỗi tiền đạo cần phải tích cực và nhạy bén trong việc tìm ra khoảng trống. Song đó là phối hợp thật tốt với các vệ tinh xung quanh. Khả năng chạy chỗ tốt chính là một phẩm chất quan trọng bậc nhất mà mỗi tiền đạo cần phải đạt được.

Tận dụng những khoảng hở

Với những cầu thủ không mạnh về thể hình nhưng có ưu thế về sự nhanh nhẹn và khéo léo thì có thể tận dụng những khoảng hở. Những khoảng hở được tạo ra giữa các cầu thủ phòng ngự đối thủ để di chuyển đón đường chuyền.

Những tiền đạo cao to khi tranh chấp bóng bổng cần chú ý đến việc chọn điểm rơi hợp lý.

Có cảm quan vị trí

Cảm quan vị trí là một yếu tố không hề đơn giản để rèn luyện. Hãy quan sát những tiền đạo giỏi trong các trận đấu và cách họ di chuyển để học hỏi. Cố gắng áp dụng chúng vào trong từng trận đấu để trui rèn từ kỹ năng trở thành một bản năng.

Khả năng cầm bóng và xử lý bóng

Yếu tố thứ 2 đó chính là khả năng cầm bóng, xoay trở và xử lý bóng. Dù bạn có chạy chỗ hay đến đâu nhưng nếu đón bóng rồi xử lý lóng ngóng vụng về thì sẽ trở thành công cốc.

Không bắt buộc phải có khả năng rê dắt, quẩy lửa, đảo bóng như rang lạc. Nhưng mỗi tiền đạo cần có một bộ kỹ năng xử lý bóng khá trở lên. Bởi tiền đạo sẽ phải xoay sở trong phạm vi hẹp và đối diện với sự truy cản của đối phương một cách khá thường xuyên.

Để có một bộ kỹ năng xử lý bóng ổn định, chúng ta sẽ cần luyện tập thật nhiều những bài tập. Bài tập từ cơ bản đến nâng cao như tập cảm giác bóng, đỡ bóng, rê dắt bóng…

Khả năng dứt điểm

Yếu tố thứ 3 cũng là yếu tố cuối cùng đó chính là khả năng dứt điểm. Tất nhiên rồi, phải dứt điểm tốt thì mới có nhiều bàn thắng được. Không cách nào khác là phải luyện tập thật nhiều.

Khả năng dứt điểm
Phải có khả năng dứt điểm tốt thì mới ghi nhiều bàn thắng

Ví dụ như luyện tập sút bằng cả 2 chân. Các bạn có thể thấy là các tiền đạo xuất sắc ngày nay rất hiếm người 1 kèo. Họ đều xử lý chân không thuận rất tốt.

Ngoài ra thì cũng cần thông thạo nhiều kỹ thuật sút bóng bằng má trong, má ngoài, mu chính diện; hay chích mũi. Đa dạng kỹ năng dứt điểm sẽ đem đến rất nhiều lợi thế cho tiền đạo trong mọi tình huống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *