Sử dụng bình xịt giảm đau cho cầu thủ trên sân đấu

Khi thi đấu trên sân cỏ, việc xảy ra các vụ va chạm và chấn thương không còn là một điều hiếm gặp. Chấn thương có khá nhiều loại với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên chấn thương lại có ảnh hưởng nhiều đến thể lực của người chơi đá bóng. Chấn thương sẽ gây ra trạng thái đau nhức và khó chịu. Do đó đối với các trường hợρ chấn thương không bị chảу máu, không gãy xương thì người ta thường sử dụng bình xịt gây tê để giúp giảm cơn đau cho các cầu thủ ngay lập tức.

Cách xử lí chấn thương bằng bình xịt

Sau khi xịt thuốc vài phút cầu thủ sẽ cảm thấy hết đau và tiếp tục tham gia thi đấu
Với những vết thương sưng đau, bầm tím thì có thể dùng bình xịt tê giảm đau

Trao đổi với PV, TS.BS Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết, khi các cầu thủ bóng đá gặp chấn thương dẫn đến bị đau, tùy mức độ mà các bác sĩ thể thao chúng tôi sẽ có những biện pháp xử lý riêng biệt. Với những trường hợp va chạm dẫn đến vết thương sưng đau, bầm tím, không chảy máu, không gãy xương…, ở mức độ cầu thủ vẫn có thể chịu đựng thì chúng tôi có thể dùng bình xịt tê giảm đau ngay tại chỗ.

Sau khi xịt thuốc vài phút cầu thủ sẽ cảm thấy hết đau và tiếp tục tham gia thi đấu. Nói rõ hơn về tác dụng kỳ diệu của loại bình xịt này, bác sĩ Kha giải thích, loại thuốc kỳ diệu này là một dạng thuốc tê giảm đau. Tác dụng kỳ diệu của bình xịt chủ yếu là nhờ một số thành phần làm đông lạnh.

Thành phần của bình xịt giảm đau

Thành phần của bình xịt giảm đau gồm các chất làm da đông lạnh cục bộ, tê cứng. Do đó dây thần kinh không dẫn được cảm giác đau lên não. Khi cầu thủ thi đấu, những tình huống va chạm dẫn đến chấn thương không chảy máu, không gãy xương có thể dùng bình xịt gây tê để giảm đau ngay lập tức. Sau khi xịt vài phút, cầu thủ sẽ không còn thấy đau. Các nhân viên y tế phải xác định mức độ chấn thương để quyết định cầu thủ có thể tiếp tục thi đấu hay không.

Thành phần của bình xịt thường là CO2 lạnh và Etyl clorua có tác dụng làm mất cơn đau tạm thời. Etyl clorua có nhiệt độ sôi chỉ hơn 12 độ C. Khi xịt lên da (khoảng 37 độ C), chất này sẽ sôi và bốc hơi, kéo theo nhiệt mạnh. Khiến da bị tê cứng và đông lạnh cục bộ. Từ đó, dây thần kinh không dẫn được cảm giác đau lên não bộ. Khí CO2 lạnh có công dụng gây tê, giảm đau, làm mát vết thương. Đối với những pha va chạm gây sưng, bầm tím sẽ có hiệu quả ngay tức thì.

Nguyên lí hoạt động của bình xịt

Phương pháp bình xịt tê giảm đau chỉ có tác dụng ức chế và giảm đau tạm thời
Sau trận đấu, cầu thủ vẫn phải được bác sĩ thăm khám và điều trị chấn thương sớm

Theo NCBI, cách thức hoạt động của bình xịt tương tự khi ta cầm cục đá lạnh trên tay. Lúc đó dây thần kinh cảm giác bị tê và không cảm giác được cơn đau. Đối với cầu thủ bóng đá, cảm giác đau bị mất nhanh chóng. Một phần có thể do cảm giác phấn khích khi thi đấu khiến họ quên đau đớn. Phương pháp bình xịt tê giảm đau chỉ có công dụng ức chế và giảm đau một lúc. Nó không có tác dụng hồi phục vết thương. Sau trận đấu, cầu thủ vẫn phải được bác sĩ chuẩn đoán và điều trị chấn thương sớm nhất để nhanh chóng phục hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *