Thời gian nghỉ ngơi hợp lí cho cầu thủ sau mỗi trận đấu

Bóng đá là một trong số các môn thể thao có yêu cầu rất lớn về mặt thể chất và tinh thần. Trên sân cỏ, không chỉ cần có sức khỏe mà còn phải liên tục quan sát động thái và chiến lược chơi của đối phương. Từ đó để có thể phản ứng một cách nhanh chóng và hợp lí. Tránh được các kỹ thuật dắt bóng, hay lừa bóng của đối thủ. Vì thế, trước mỗi trận đấu, các cầu thủ luôn cảm thấy áp lực. Đó là chưa kể đến nếu thất bại trong trận bóng họ càng phải gánh thêm nhiều nỗi lo hơn. Do đó để có thể giữ được trạng thái tốt nhất cho các cuộc thi đấu sau thì mỗi cầu thủ sau khi thi đấu cần phải có được một khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lí.

Thời gian nghỉ ngơi cho cầu thủ

Trên thực tế, bóng đá đòi hỏi rất nhiều cả về thể chất lẫn tinh thần.
Các chuyên gia chỉ ra sau mỗi trận đấu, cầu thủ cần nghỉ 72 giờ mới hồi phục hoàn toàn thể lực và tinh thần.

Trước đây, trong trận đấu với Syria, đội tuyển bóng đá Việt Nam có một ngày nghỉ trước khi bước vào trận bán kết Asiad 2018 với Hàn Quốc. Thời gian nghỉ ngơi như vậy bị đánh giá là quá gấp. Theo bài viết Hồi phục trong bóng đá của Đại học Lille Nord và Câu lạc bộ bóng đá Lille Metropole (Pháp), các cầu thủ nên được nghỉ ngơi ít nhất 72 tiếng sau mỗi trận đấu.

Trên thực tế, bóng đá yêu cầu rất nhiều cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong trận đấu, cầu thủ nhanh chóng phải thay đổi hướng và tốc độ chạy, sẵn sàng bứt tốc nếu cần, bật nhảy để tranh chấp bóng trên không. Cùng lúc thực hiện các kỹ thuật dắt bóng, lừa bóng, chuyền bóng. Ngoài ra, họ phải tính toán, tìm phương án phối hợp và ghi bàn.

Nhóm tác giả từ Đại học Lille Nord và Câu lạc bộ bóng đá Lille Metropole cho biết sau mỗi trận đấu, cầu thủ sẽ bị mất nước, suy giảm glycogen, ảnh hưởng cơ bắp, kiệt quệ tinh thần. Tình trạng này có thể kéo dài đến ba ngày. Một số yếu tố như độ linh hoạt đầu gối cần nhiều hơn 72 giờ mới trở lại như cũ. Chưa kể cơ bắp đau nhức dữ dội nhất vào khoảng 24-48 tiếng sau trận đấu…

Cách để đẩy nhanh tốc độ hồi phục

Cầu thủ có thể uống sữa chocolate để bổ sung protein và carbohydrate.
Bổ sung nước và chất điện giải sau mỗi trận đấu

Chỉ trong thời gian một ngày nghỉ, đội tuyển Việt Nam và Hàn Quốc khó hồi phục 100% thể chất. Tuy vậy, vẫn có những phương pháp giúp họ đẩy nhanh tốc độ hồi phục như sau, theo FourFourTwo:

– Ăn ngay trong 30 phút sau trận đấu. Bởi đây là thời điểm phù hợp để bù đắp năng lượng cho cơ bắp. Cầu thủ có thể uống sữa chocolate để cung cấp protein và carbohydrate. Trong vòng hai tiếng sau đó, ăn nhiều rau xanh cùng các loại thực phẩm giàu carbohydrate và protein. Bỏ thêm nguyên liệu như gừng vào món ăn sẽ thúc đẩy quá trình hồi phục.

– Cung cấp đủ nước và chất điện giải.

– Tắm nước đá để giảm đau nhức tạm thời.

– Ngủ tối thiểu 8 tiếng và tránh rượu, caffeine cũng như tránh xem tivi ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

– Massage liệu pháp cũng là phương pháp để các cầu thủ thư giãn và phục hồi năng lượng. Trong mỗi câu lạc bộ, đội tuyển đều có các chuyên gia trị liệu làm nhiệm vụ massage.

– Hôm sau trận đấu, cầu thủ nên luyện tập vừa sức bằng cách đạp xe hoặc bơi lội 30 phút rồi kéo giãn cơ khoảng 30 giây. Có thể sử dụng ống lăn Foam Roller để massage những vùng đau nhức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *