Tìm hiểu về kỹ thuật Rabona trong bóng đá

Kỹ thuật Rabona trong bóng đá là một kỹ thuật rất khó nên không phải cầu thủ nào cho dù luyện tập qua cũng thực hiện thành công. Muốn thành công tạo ra một quả đá kiểu Rabona, cầu thủ phải có nền tảng kỹ thuật rất tốt. Vậy kỹ thuật Rabona là gì? Tại sao để thực hiện thành công kỹ thuật Rabona lại khó như vậy? Để biết được câu trả lời thì hãy tham khảo bài viết mà Jrockey chia sẻ ngay sau đây nhé! Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết về kỹ thuật Rabona trong bóng đá.

Kỹ thuật Rabona là gì?

Kỹ thuật Rabona là gì?
Rabona là một kỹ thuật khó

Kỹ thuật Rabona là kỹ thuật đá bóng chéo chân, cầu thủ khi dùng kỹ thuật này sẽ dùng chân sút bắt chéo chân ra phía sau chân trụ để sút bóng. Trên thực tế, không phải bất kì cầu thủ nào cũng có thể thực hiện thành công kỹ thuật Rabona. Không chỉ khó thực hiện về mặt xử lý kỹ thuật cá nhân, Rabona chỉ được thực hiện khi cầu thủ có đủ bản lĩnh và sự tự tin để thực hiện. Đây là kỹ thuật sút bóng có tư thế không bình thường và đòi hỏi độ chính xác cao. Rabona thật sự cần thiết khi cầu thủ đang đi bóng không thuận chân, nếu bóng lệch qua cánh phải thì cầu thủ dùng chân trái thực hiện được, còn khi cùng hướng với chân thuận sẽ rất khó thực hiện xử lý bóng khi thực hiện đường chuyền hoặc sút.

Các bước để thực hiện kỹ thuật Rabona

Bước đầu tiên: chạy đà và chân trụ

  • Chạy đà của kỹ thuật Rabona không giống với các kỹ thuật sút bóng thông thường. Cầu thủ khi chạy đà sút bóng thường theo hướng sút và không chếch về phía chân thuận. Trong khi ở kỹ thuật Rabona sẽ chạy theo hướng chếch về phía chân thuận.
  • Chân trụ được đặt ngược với các kỹ thuật sút bóng khác. Chân trụ đặt cách bóng một khoảng đủ để người thực hiện có không gian vắt chéo chân mà không đá vào phần gót của chân trụ; Đồng thời, phía má ngoài chân trụ hướng về phía bóng. Chân trụ phải khuỵu xuống trong quá trình sút để có thể thuận lợi đưa chân ra phía sau và sử dụng mu của bàn chân để sút bóng.

Bước thứ hai: Điểm tiếp xúc bóng

Điểm tiếp xúc bóng
Tư thế khi thực hiện kỹ thuật Rabona

Kỹ thuật đá bóng chéo chân có 2 điểm tiếp xúc với bóng cần lưu ý:

  • Điểm tiếp xúc ở trên chân: Cầu thủ sử dụng mu bàn chân để làm điểm tiếp xúc bóng với điểm buộc dây của giày đá bóng. Cách sút này cho lực mạnh và tính chính xác cao. Bởi vì điểm buộc giày là điểm cứng hơn do có mật độ xương cao trên bàn chân.
  • Điểm tiếp xúc trên bóng: Nếu bạn là cầu thủ thuận chân phải thì điểm tiếp xúc với trái bóng cân phải lệch về phía bên trái của quả bóng đá. Tại vị trí này bàn chân nằm ngang, tiết diện tiếp xúc với bóng là lớn nhất. Việc tác động đến trái bóng theo một đường chéo nhằm mục đích tạo cho bóng quỹ đạo xoáy hơn.

Bước thứ ba: Tư thế sút bóng và thể lực, sức mạnh

  • Tư thế sút bóng: Chân trụ khuỵu xuống để đưa chân lăng lên dễ dàng. Tạo độ xoáy cũng nhưng độ căng khi thực hiện rabona. Nhiều người không thực hiện đúng bước này khiến cho cú sút chéo chân không có lực. Cũng như không có độ xoáy.
  • Thể lực & Sức mạnh: Kỹ thuật rabona không đòi hỏi người thực hiện phải sử dụng quá nhiều sức lực. Nhưng người thực hiện cũng cần có thể lực, sức mạnh. Để có thể theo kịp tình huống bóng, diễn biến trên sân để có thể thực hiện tốt.

Trên đây là 5 bước thực hiện kỹ thuật Rabona. Để có được cú sút bóng chéo chân đẹp các bạn cần thường xuyên tập luyện. Hãy kiên trì nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *