VFF kiến nghị lên AFC và FIFA về công tác trọng tài trong các trận đấu của tuyển Việt Nam

Liên đoàn bóng đá Việt Nam ( VFF) chính thức có công văn đề nghị FIFA và AFC tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng trọng tài ở lượt trận thứ 3 vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong 2 trận đấu gần đây nhất giữa thầy trò HLV Park Hang-seo với các đối thủ tại lượt trận thứ 3 vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, “Những chiến binh Sao vàng” liên tục gặp bất lợi trong các phán quyết của trọng tài, đặc biệt là ở khâu hỗ trợ trọng tài qua video – công nghệ VAR.

Chúng ta liên tiếp gặp bất lợi vì công nghệ VAR

Ở trận thua 1-3 của ĐT Việt Nam tại Saudi Arabia. Các trọng tài đã tham khảo VAR và cho đội chủ nhà hưởng phạt đền lẫn rút thẻ vàng thứ hai đối với trung vệ Đỗ Duy Mạnh. Đó là tình huống gây tranh cãi khi cú sút của cầu thủ Saudi Arabia đưa bóng trúng người; trước rồi sau đó mới bật lên tay của Duy Mạnh.

Chúng ta liên tiếp gặp bất lợi vì công nghệ VAR
ĐT Việt Nam thêm một lần nữa không được hưởng lợi từ VAR

Chưa hết, đến cuộc tiếp đón Australia trên sân Mỹ Đình tối 7/9. ĐT Việt Nam thêm một lần nữa không được hưởng lợi từ VAR. Sau cú sút của Nguyễn Phong Hồng Duy đưa bóng trúng tay hậu vệ của Australia trong vòng cấm. Trọng tài chính người Qatar sau khi tham khảo VAR đã quyết định không cho ĐT Việt Nam được hưởng phạt đền. Giới chuyên môn và đông đảo người hâm mộ bóng đá Việt Nam tỏ ra vô cùng tức giận. Khi đội nhà 2 lần bị “xử ép” dẫn đến việc chưa thể kiếm được điểm nào ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Chiều ngày 8/9, ông Trần Quốc Tuấn – Phó chủ tịch thường trực VFF cho biết Liên đoàn bóng đá Việt Nam vừa chính thức gửi thư đến Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa đề nghị kiểm tra chất lượng công tác trọng tài nhằm đảm bảo công bằng và giữ gìn hình ảnh, uy tín cho vòng loại World Cup.

Kiến nghị lên FIFA và AFC

Trong thư gửi FIFA và AFC, VFF ủng hộ và đánh giá cao quyết định của FIFA và AFC. Đối với việc áp dụng VAR vào các trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Trong đó trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia là trận đấu đầu tiên công nghệ VAR. Được thực hiện tại một sự kiện bóng đá quốc tế chính thức do VFF đăng cai tổ chức. “Mục đích của việc áp dụng VAR là giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác đối với các tình huống theo quy định của Luật.

Theo đó, trong thư VFF ghi rõ ủng hộ và đánh giá cao quyết định của FIFA và AFC đối với việc áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài video (VAR) vào các trận đấu tại Vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Trong đó trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia là trận đấu đầu tiên công nghệ VAR; được thực hiện tại một sự kiện bóng đá quốc tế chính thức do VFF đăng cai tổ chức. Điều này đã được đông đảo khán giả hâm mộ cũng như truyền thông Việt Nam và quốc tế quan tâm theo dõi. Họ đặt niềm tin rất lớn vào tính công bằng đến từ các quyết định của trọng tài.

Kiến nghị lên FIFA và AFC
Đội tuyển Việt Nam gặp bất lợi từ công nghệ VAR

Cần tăng cường kiểm tra đánh giá công tác trọng tài

Ngoài ra, VFF nêu rõ mục đích của việc áp dụng VAR là giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác đối với các tình huống theo quy định của Luật. Tuy nhiên, ở trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia. VFF nhận thấy trọng tài đã không đưa ra quyết định chính xác. Gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Vì thế VFF đề nghị FIFA và AFC tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác trọng tài. Để có giải pháp điều hành hiệu quả tại những vòng đấu tới nhằm đảm bảo hình ảnh và uy tín của Giải đấu.

Tuy nhiên, ở trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia. VFF nhận thấy trọng tài đã không đưa ra quyết định chính xác, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Với tư cách là một thành viên có trách nhiệm. VFF mong muốn góp phần xây dựng và bảo vệ sự công bằng; uy tín của các giải đấu chính thức của FIFA, AFC.

VFF đề nghị FIFA và AFC tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác trọng tài. Để có giải pháp điều hành hiệu quả tại những vòng đấu tới nhằm đảm bảo hình ảnh và uy tín của giải đấu”. Phó chủ tịch thường trực VFF cho biết. Sau 2 trận toàn thua trước Saudi Arabia và Australia. ĐT Việt Nam tạm xếp vị trí thứ 5 bảng B vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Theo kế hoạch, ĐT Việt Nam sẽ “xả trại” 1 tuần trước khi hội quân trở lại; để chuẩn bị cho cuộc đối đầu với Trung Quốc ngày 7/10 và Oman ngày 12/10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *