Vì sao băng cổ chân có tác dụng giảm chấn thương vùng mắt cá?

Chúng ta đã quá quen thuộc với những dụng cụ bảo hộ của các môn thể thao như bóng bàn, tenis,.. Nhưng ít ai biết bóng đá cũng có một món đồ bảo hộ có tác dụng bảo vệ chấn thương rất tốt: băng cổ chân. Đối với môn thể thao này, đôi chân là vô cùng quan trọng và cần được bảo vệ tối ưu; và băng cổ chân tuy đơn giản nhưng có hiệu quả bảo vệ xương vùng mắt cá chân rất tốt; bởi tỉ lệ bong gân cổ chân ở các môn thể thao là chấn thương phố biến nhất; với tỉ lệ từ 11% đến 25% các cầu thủ đã từng gặp loại chấn thương này.

Bong gân cổ chân

Bong gân cổ chân
Tình trạng bong gân ở cổ chân rất dễ gặp phải

Tình trạng bong gân ở cổ chân rất dễ gặp phải. Đôi lúc chỉ là vô tình bạn đang đi bước hụt cũng khiến cho cổ chân bị thương dẫn đến bong gân. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lực chấn thương bạn gặp phải mà mức độ bong gân sẽ ở mức nhẹ hay nặng. Nói đến mức độ bong gân ở cổ chân, người ta chia làm 3 mức cụ thể:

  • Mức nhẹ nhất (mức độ 1): Đây là mức độ nhẹ nhất bạn sẽ gặp phải khi bị bong gân ở cổ chân. Trường hợp bong gân này xảy ra khi lực tác động vào vùng cổ chân của bạn không quá lớn và gây nên tình trạng giãn dây chằng nhẹ. Vùng cổ chân của bạn sẽ xuất hiện vết sưng nhỏ và kèm theo cảm giác hơi đau một chút.

  • Mức trung bình (mức độ 2): khi bị bong gân ở mức độ này, dây chằng ở vùng cổ chân của bạn có thể đã bị rách hoặc bị đứt một phần. Vùng cổ chân sẽ bị sưng và thâm khá lớn. Khi đứng lên bạn sẽ cảm nhận được cảm giác hơi mất vững ở phần cổ chân.

  • Mức nặng (mức độ 3): Đây là mức độ nặng nhất khi bạn bị bong gân cổ chân. Trường hợp này, dây chằng ở phần cổ chân của bạn sẽ bị đứt toàn bộ. Vùng cổ chân sẽ bị sưng và bầm tím rất lớn. Khi đứng dậy bạn sẽ có cảm giác cực kỳ đau và hoàn toàn bị mất vững khớp cổ chân.

Lý do băng cổ chân rất cần thiết trong bóng đá?

Lý do băng cổ chân rất cần thiết trong bóng đá?
Băng quấn cổ chân đá bóng là lựa chọn hoàn hảo cho bạn

Vận động viên từ nhiều môn thể thao coi quấn băng cổ chân là khôn cùng thiết yếu. Nhằm kiểm soát bảo vệ cổ chân cũng như hỗ trợ trong điều trị chấn thương ở vị trí này. Hầu như các Báo cáo được công bố về hiệu quả của các giải pháp bảo vệ cơ thể hạn chế chấn thương lúc tham gia thể thao điều chỉ ra rõ ràng. Quấn băng cổ chân tuy đơn giản nhưng hiệu quả cao nhất trong việc bảo vệ cơ; xương ở vùng mắt cá chân.

Không chỉ các vận động viên trong bóng đá mà còn trong tất cả những môn thể thao khác liên quan đến vận động của chân. Như chạy, bóng chuyền, bóng rổ, đạp xe…việc sử dụng băng quấn cổ chân là dụng cụ vô cùng cần thiết. Điều này có lẽ một phần là do bong gân mắt cá chân là chấn thương thể thao nhiều nhất. Với tỷ lệ mắc từ 10% đến 30% trong đầy đủ các chấn thương cơ xương. Riêng đối với bóng đá, tỉ lệ này có thể lên đến 25%. Nếu trước đó họ đã bị bong gân. Và 11% nếu họ chưa từng gặp tình trạng bong gân trước đó.

Ngoài bong gân, cầu thủ đá bóng còn có thể gặp các chấn thương về đứt dây chằng cổ chân, lật cổ chân; viêm gân achilles; chấn thương dây chằng chéo trước… Khiến cầu thủ không thể tiếp tục thi đấu trên sân cỏ. Lúc này, băng quấn cổ chân đá bóng là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Ưu điểm của đồ bảo hộ này

Bảo vệ cổ chân và mắt cá

Mắt cá chân là một trong các phòng ban rất dễ gặp phải chấn thương trong bóng đá. Vì thế, bạn hãy hạn chế nguy cơ chấn thương này. Bằng cách thức sử dụng băng cuốn chuyên dụng để cố định cho vùng mắt cá. Nếu được bảo kê bởi băng quấn, chắc chắn tỷ lệ chấn thương mắt cá chân hay cổ chân sẽ được hạn chế tối đa.

Sút và chuyền bóng chính xác hơn

Trong bóng đá, nhân tố quyết định đến lực sút bóng và độ xác thực chính là việc phải nhất thiết cổ chân. Đây là một kỹ thuật khó và chẳng phải cầu thủ nào cũng có thể thực hiện một cách xác thực. Dựa vào độ co giãn cũng như nhất quyết của băng quấn. Các cầu thủ mang thể nhất quyết cổ chân trước khi thi đấu mà không lo gặp phải chấn thương. Đơn thuần chỉ là để thuận lợi thực hành các cú sút có lực hơn và xác thực hơn.

Cách băng cổ chân

Cách băng cổ chân
Băng cổ chân hay băng keo?

Quấn bằng băng thun đúng cách

Bước 1: Dùng băng thun quấn quanh phần bàn chân sao cho vừa đảm bảo cảm giác chân thả phanh. Không quá chặt cũng ko quá lỏng mà vẫn phải kiên cố, không bị tuột.

Bước 2: Bước thứ 2 trong cách quấn băng cổ chân khi đá bóng, bạn quấn chéo băng lên trên về phía gót chân để với thể nhất định băng chun này một bí quyết rẻ nhất.

Bước 3: Sau ấy quấn băng thun ít ra hai nói quanh nói quẩn cổ chân. Chú ý đến vị trí mắt cá chân để đảm bảo tránh chấn thương thấp nhất.

Bước 4: Tạo điểm neo ở trên mắt cá chân và tiếp tục quấn chéo về lòng bàn chân.

Bước 5: Quấn băng thun quanh đó lòng bàn chân trước, sau đó bắt chéo lên như số 8.

Bước 6: tiếp tục quấn, lúc nào băng thun tới phần cổ chân thì tiêu dùng kéo cắt băng cuốn ra.

Băng cổ chân hay băng keo?

Băng keo cũng là 1 trong những đồ bảo hộ thể thao mà bạn cũng có thể cân nhắc tới dùng. Việc dùng băng keo để quấn cổ chân cũng sẽ giúp người chơi giảm thiểu và giảm tình trạng bị chấn thương tốt nhất.

Cách quấn băng cổ chân với băng kéo khác hoàn toàn sở hữu băng thun. Băng keo thường được cuốn ngang. Bạn sở hữu thể theo dõi trong video dưới đây để thực hiện quấn băng keo đúng kỹ thuật để bảo vệ cơ khỏi bị chấn thương đơn thuần nhất.

Không nên quấn quá chặt, hạn chế khiến bạn khó chịu và có thể đau nhiều hơn. trái lại, nếu quấn lỏng quá thì sẽ ko phát huy được hết tác dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *