Whey protein có cần thiết cho người chơi đá bóng

Whey protein là một trong những thành phần protein có nhiều trong thực phẩm sữa. Whey protein là sản phẩm cung cấp một lượng đáng kể các axit amin cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Whey protein thường được sử dụng rộng rãi với những người tập gym. Mục đích để cải thiện được vấn đề dinh dưỡng, nhằm cung cấp đầy đủ các chất, cơ thể khỏe mạnh và săn chắc. Vậy đối với những người thường hay chơi bóng thì họ có nên uống whey protein không, và uống như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tác dụng whey protein với người chơi bóng đá

Người chơi đá bóng thường xuyên gặp hiện tượng đau mỏi cơ y như tập gym.
Sử dụng whey protein giúp giảm bớt hiện tượng đau mỏi cơ

Whey protein là phần chất lỏng của sữa được tách ra trong giai đoạn sản xuất phô mai. Thành phần của nó chứa hai loại protein chính: casein (80%) và whey (20%). Sau khi được tách ra trong giai đoạn sản xuất phô mai, sản phẩm sẽ được chế biến khác nhau. Sau đó trở thành thứ mà mọi người thường nói với tên whey protein. Đây là một loại bột được lắc để pha, bữa ăn thay thế (meal replacements) và thanh protein (protein bars).

Do nó không có vị nên nhà sản xuất thường phải cho thêm hương vị vào. Điển hình là vị socola, vani và dâu tây là ba vị phổ biến. Trước khi dùng nó, người dùng nên đọc kỹ danh sách thành phần của sản phẩm. Bởi vì một số sản phẩm có thể có các chất bổ sung xấu cho sức khỏe như đường tinh luyện.

Luyện tập và thi đấu bóng đá gây ra rất nhiều áp lực lên cơ bắp. Điều này khiến cho cơ bắp bị phá vỡ và gây ra đau cơ sau khi luyện tập và thi đấu. Việc sử dụng protein sẽ hỗ trợ cơ bắp được phục hồi nhanh chóng sau các buổi tập từ đó cơ thể sẽ giảm bớt mệt mỏi và sẵn sàng cho buổi luyện tập, thi đấu tiếp theo. Để đẩy nhanh tốc độ phục hồi, sử dụng protein trong vòng 30 phút sau khi luyện tập với những nguồn hấp thụ nhanh như whey protein rất được khuyến khích.

Khối lượng protein cần cho người chơi bóng đá

Người chơi bóng đá không cần thiết phải uống nhiều protein để tăng cơ như người tập gym. Bởi họ không cần tạo ra những khối cơ bắp lớn như thế. Theo các chuyên gia, người chơi bóng đá nên dùng 1,6 đến 2 gram protein cho mỗi kg khối lượng cơ thể. Đối với một người nặng 75 kg, điều này tương đương với từ 120 đến 150 g protein mỗi ngày. Một báo cáo gần đây cho thấy các cầu thủ thi đấu ở Premier League sử dụng trung bình mỗi ngày từ 2 đến 2,5 g protein mỗi kg thể trọng. Thông qua một loạt các thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ sung giàu protein.

Thời điểm nên sử dụng whey protein

chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng 20-40 g protein
Sử dụng whey protein trước và sau khi tập luyện

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng 20-40 g protein từ whey đều đặn trong cả ngày. Điều này có thể đạt được bằng chế độ ăn bao gồm:

– Whey protein vào các bữa phụ khi vừa ngủ dậy, các bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính.

– Sử dụng sản phẩm trước và sau khi tập luyện. Để cơ bắp của họ ngay lập tức có nhiên liệu cần thiết để bắt đầu xây dựng lại.

– Trước khi đi ngủ, các cầu thủ cũng sử dụng thêm từ 30 – 40g protein tiêu hóa chậm. Ví dụ như casein để giảm nguy cơ mất cơ bắp khi ngủ.

– Vào các bữa chính, cầu thủ vẫn nên sử dụng thịt giàu protein và các nhóm dinh dưỡng quan trọng khác. Bao gồm tinh bột và các vitamin, khoáng chất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *